5 วิธี เร่งความเร็ว windows 10 อย่างง่าย สำหรับคนใช้เครื่อง PC

ในการ เร่งความเร็ว windows 10 แบบง่าย ๆ ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที นั้นมีมากมายนำไปใช้ได้ง่ายมาก ใคร ๆ ก็ชอบวิธีการปรับแต่งเร็ว ๆ ไม่ยุ่งยาก หากใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาเครื่องคอมช้า อืด คอมค้าง ลองปรับแต่ง 5 วิธีเร่งความเร็ว windows 10 นี้สักหนึ่งอย่าง หรือจะปรับตามทั้งหมดเลยก็ได้ ลองมาดูกันว่าต้องทำยังไงบ้าง

วิธีที่ 1

เช็คโปรแกรม Startup ในเครื่องคอมพิวเตอร์ก่อน

การที่เราปล่อยให้โปรแกรม Startup รันตอนเปิดเครื่องเยอะ ๆ ไม่ต่างอะไรกับการที่เราใช้ extention ใน Google chrome เลย นั่นก็เพราะว่าเป็นการใช้ทรัพยกรของเครื่อง ( Ram , CPU ) โดยใช่เหตุ ดังนั้นเราควรปิด โปรแกรมบางส่วนไปบ้าง

การเช็คว่ามีโปรแกรม Startup ไหนที่ทำงานอยู่นั้นง่ายมาก ลองสังเกตุตอนเครื่องคอมเปิดใหม่ ๆ จะเห็นโปรแกรมที่รันขึ้นมอัติโนมัติ

รูปภาพแสดง หน้าจัดการ startup

วิธีที่ 2

ปิด Animations ใน Windows

วิธีนี้จริง ๆ แค่ปรับแต่ง windows เพื่อไม่เราไปโฟกัสการเคลื่อนไหว Animations (เช่น ภาพเคลื่อนไหวเวลาย่อและขยายขนาดหน้าต่างให้ใหญ่สุด) หากเราปิดตัวนี้ action จะเกิดขึ้นทันที การกระทำจะเกิดขึ้นทันที ทำให้เราเห็นว่า คอมพิวเตอร์จะรู้สึกเร็วขึ้น จริงแล้วมันไม่ได้ปรับแต่ง performance ของเครื่องเลย

บริษัทของคุณกําลังขาด ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีมา ดูแลระบบคอมพิวเตอร์ ในองค์กร ( IT Support ) รึไม่ ?

เราช่วยคุณได้ บริษัท ไอทีดิจิทเซิร์ฟ จำกัด ของเราคือผู้ให้บริการด้าน IT OUTSOURCE โดยทีมงานมืออาชีพ มากกว่า 10 ปี

it consulting ปรึกษาปัญหาไอที

วิธีที่ 3

เช็ค Disk Utilization

ในการรันระบบฎิบัติการ windows ต้องการพื้นที่ว่างจำนวนหนึ่งสำหรับการทำงานและยังใช้พื้นที่บันทึกข้อมูลในใช้งาน hibernation mode

Hibernation mode คืออะไร

ไฮเบอร์เนต ภาษาไทยแปลว่าการ”จำศีล” ในทางคอมพิวเตอร์คือการ “หยุดพักการทำงาน” คล้ายกับการทำงานของ Sleep mode แต่ตัวเครื่องจะบันทึกข้อมูลการใช้งานโปรแกรมต่าง ๆ ไว้ที่ disk ต่างจาก Sleep mode จะบันทึกไว้ที่ Ram

ในวิธีนี้ให้เราใช้งาน “เครื่องมือจัดการพื้นที่ดิสก์ของ Windows “ ให้เพิ่มที่ว่าง

อ่านเพิ่มเติม : เพิ่มวิธีว่างอัตโนมัติด้วย Storage Sense ใน Windows 10

หรือจะลองเพิ่มพื้นที่ด้วยการเปลี่ยน HDD ไปเลยก็ได้

รูปภาพแสดง หน้าจัดการ Storage

วิธีที่ 4

ลบแอพที่ไม่ได้ใช้และล้าง Bloatware

หากเราซื้อคอมพิวเตอร์จะบริษัทผู้ผลิตรายใหญ่ เช่น Dell, HP และอื่นๆ ทางผู้ผลิตอาจจะติดตั้ง bloatware ที่เราไม่ต้องการมาด้วย ใน HDD ของเรามีพื้นที่เหลือการปล่อยแอปไว้เฉยๆ ก็ไม่เสียหายถ้าคิดว่าอาจต้องใช้ในอนาคต

Bloatware คืออะไร ?

คือซอฟต์แวร์ที่ไม่มีประโยชน์ มันจะซ่อนตัวอยู่บนมือถือหรือแลปท็อป ที่ถูกติดตั้งมาพร้อมกับตัวเครื่องจากผู้จัดจำหน่ายบางราย ทำให้เราจำไม่ได้ว่าติดตั้งไว้ใหม โดยคำว่า bloat นั้นก็แปลว่า “บวม” นั่นเอง

แต่ถ้าเราไม่ใช้งานเลยควรลบออกไปบ้าง เพื่อไม่ให้เครื่องหน่วงเลยเปิดใช้งาน windows ช่วยเร่งความเร็ว windows 10 อย่างง่าย รวมถึงโปรแกรมที่เราติดตั้งเองแล้วไม่ได้ใช้งานก็ควรเครียออกจากคอมพิวเตอร์ ทำให้ Windows จะโหลดเร็วขึ้น

เราสามารถลบ bloatware ได้ด้วยตนเอง แต่หากพบ bloatware ที่ซับซ้อนและฝังตัวซึ่งไม่สามารถลบอะไรได้ ให้ใช้ฟังก์ชัน “Fresh Start” ของ Window

วิธีที่ 5

Scan หา Malware ในเครื่องคอมพิวเตอร์

ในการ ดูแลรักษาคอม ดูแลระบบคอมพิวเตอร์ เราจำเป็นต้อง Scan หา Malware ในเครื่องคอมพิวเตอร์ อยู่เป็นประจำ เพราะการมีมัลแวร์และไวรัสมักจะส่งผลกับคอมพิวเตอร์ของคุณพังเพราะไฟล์สำคัญถูกลบ 

และมัลแวร์มันจะดึงทรัพยากรเครื่องคอมทำให้คอมอืดช้า ตรวจสอบให้แน่ใจว่า Windows Defender เป็นเวอร์ชันล่าสุด และไม่มีปัญหาหากใช้เครื่องมือเพิ่มเติมอย่าง Malwarebytes

ที่มา : https://www.howtogeek.com/