สอนวิธีสร้าง กราฟแท่งเทียนแนวนอนใน Google slide ใช้งานอย่างไร

การนำเสนอข้อมูลแบบเปรียบเทียบด้วยแผนภูมิหรือกราฟแท่งเทียน ทำให้เราสามารถมองเห็นและเข้าใจข้อมูลได้ง่ายขึ้น แต่หากอยากนำเสนอข้อมูลกราฟแท่งใน Google Slides ด้วยหล่ะต้องทำยังไง ดังนั้นในวันนี้จะสอนวิธีเพิ่มกราฟแท่งเทียนแนวนอนใน Google slide กันค่ะ

สร้างกราฟใน Google Slides

ไปที่ Google slides เปิดไฟล์งานขึ้นมา จากนั้นไปหน้าสไลด์ที่ต้องการเพิ่ม กราฟแท่งเทียน โดยการเพิ่มกราฟแท่งเทียนเริ่มแรกนั้นจะเต็มหน้าสไลด์ เราสามารถปรับเปลี่ยนได้ทีหลัง

ขั้นตอนที่ 1 เปิดเมนูแทรก >แผนภูมิ

เริ่มแรกเปิดเมนูแทรก>แผนภูมิ แล้วเลือกประเภทของแผนภูมิที่คุณต้องการใช้จากเมนูที่แสดงขึ้น คุณสามารถใช้กราฟประเภททั่วไป เช่น แท่ง คอลัมน์ เส้น และวงกลม ในตัวอย่างต่อไปนี้เราจะเลือก “คอลัมน์”

ขั้นตอนที่ 2 คลิกลิงก์แก้ไขในชีต

จากนั้นจะเห็นแผนภูมิเริ่มต้นพร้อมข้อมูลตัวอย่างปรากฏบนสไลด์ และจะเห็นข้อความสั้น ๆ ที่ด้านล่างเพื่อบอกว่าเราสามารถแก้ไขแผนภูมิใน Google ชีตได้ คลิกลิงก์แก้ไขในชีตในข้อความเพื่อไปที่แผนภูมิใน Google ชีตโดยตรง

หากข้อความหายไปก่อนที่คุณจะคลิกลิงก์ได้ ไม่ต้องกังวล เลือกแผนภูมิแล้วคลิกลูกศรที่ด้านบนขวา เลือก “เปิดต้นฉบับ” แล้ว Google ชีตจะเปิดในแท็บเบราว์เซอร์ใหม่ตรงไปยังแผนภูมิและข้อมูล

วิธีแก้ไขแผนภูมิและข้อมูลใน Google ชีต

ในหน้านี้เป็นข้อมูลค่าเริ่มของ Google silder ที่ใช้ร่วมกับ Google ชีต เราสามารถใช้ข้อมูลตัวอย่างในสำกราฟได้ หรือปรับเปลี่ยนข้อมูลใหม่ได้เช่นกัน แต่หากไม่มี เพียงใช้เซลล์เหนือแผนภูมิใน Google ชีตเพื่อเพิ่มข้อมูลของคุณเอง

ขั้นตอนแรก  เลือก “แก้ไขแผนภูมิ”

หากต้องการปรับเปลี่ยน “ลักษณะแผนภูมิ” ด้านล่าง เริ่มแรกให้คลิกจุดสามจุดที่ด้านบนขวาของแผนภูมิแล้วเลือก “แก้ไขแผนภูมิ” ซึ่งจะเปิดแถบด้านข้างเครื่องมือแก้ไขแผนภูมิเพื่อให้เราปรับเป็น แกน ชุดข้อมูล และองค์ประกอบอื่นๆ บนแท็บการตั้งค่า

ขั้นตอนสอง แก้ไขรูปแบบแผนภูมิ “ปรับแต่ง”

ในการปรับแต่งลักษณะที่แสดงในแผนภูมิ ให้เลือกแท็บ “ปรับแต่ง” ในแถบด้านข้าง เราสามารถกดที่สามเหลี่ยมลูกศรเพื่อขยายหมวดหมู่ โดยขึ้นอยู่กับประเภทกราฟของคุณเพื่อเปลี่ยนแปลงสิ่งต่าง ๆ เช่น “ลักษณะแผนภูมิ” , “คำอธิบายแผนภูมิ” , และ ”ชุดข้อมูล”

เมื่อคุณตั้งค่าข้อมูล ปรับแผนภูมิ และปรับแต่งรูปลักษณ์ใน Google ชีตเสร็จแล้ว ให้กลับไปที่แท็บ Google สไลด์ในเบราว์เซอร์ของคุณ

อัปเดตกราฟใน Google สไลด์

เมื่อเราแก้ไขข้อมูลของกราฟและปรับแต่รูปแบบใหม่แล้วให้เรากลับไปที่ Google สไลด์ ในส่วนของกราฟจะเห็นว่ามี ปุ่ม ”อัปเดต” แสดงอยู่ คลิกที่นี่เพื่อใช้การเปลี่ยนแปลงที่คุณทำกับแผนภูมิและข้อมูลใน Google ชีต

เราสามารถอัปเดตข้อมูลแผนภูมิหรือตัวแผนภูมิได้ด้วยการเปิด Google ชีตที่เกี่ยวข้อง คุณสามารถทำได้อีกครั้งโดยคลิกลูกศรที่ด้านบนขวาของแผนภูมิใน Google สไลด์แล้วเลือก “เปิดต้นฉบับ”

แต่คุณยังสามารถไปที่ Google ชีตโดยตรงหรือ Google ไดรฟ์ ชื่อของสเปรดชีตจะเป็นชื่อเดียวกับงานนำเสนอสไลด์และประเภทแผนภูมิ

การแปลงกราฟเป็นรูปภาพ

หากต้องการแปลงกราฟเป็นรูปภาพ ให้เราทำการยกเลิกการเชื่อมโยงกับ Google ชีตได้ โดยคลิกลูกศรที่ด้านบนขวาของแผนภูมิแล้วเลือก “ยกเลิกการลิงก์”

หมายเหตุ : โปรดทราบว่าคุณไม่สามารถอัปเดตแผนภูมิหรือข้อมูลโดยใช้ Google ชีตได้ หากคุณยกเลิกการเชื่อมโยง มันจะปรากฏเป็นภาพนิ่งบนสไลด์ของคุณ

บทสรุป

การเพิ่มแผนภูมิลงในงานนำเสนอ Google สไลด์ของคุณอาจเป็นเพียงภาพที่คุณต้องการในการปรับปรุงสไลด์โชว์หรือแสดงข้อมูลที่จำเป็น

สำหรับภาพประเภทอื่นๆ สำหรับสไลด์โชว์ของคุณ โปรดดูวิธีเพิ่มวิดีโอและปรับแต่งการเล่น หรือวิธีวาดบน Google สไลด์

ที่มา : https://www.howtogeek.com