สอนวิธีสร้างและซิงค์ Sticky Notes บน Windows 11

Sticky Notes เป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์อยู่ใน Windows มานานหลายปี ทำให้เราสามารถสร้างและวางบันทึกเสมือนบนหน้าจอเพื่อเตือนเรา ถึงสิ่งที่ต้องทำ แต่นอกเหนือจากการเรียบเรียงโน้ตแล้ว

เรายังสามารถบันทึกและเข้าถึงในรายการประวัติและซิงค์กับคอมพิวเตอร์หลายเครื่องได้อีกด้วย ซึ่งหมายความว่าเราสามารถสร้างโน้ตบนแล็ปท็อป Windows 11 ของเราและเข้าถึงบนแท็บเล็ต Windows 10 ได้โดยไม่สะดุดเลย

เปิดและซิงค์บันทึกย่อช่วยเตือน

รูปแสดง : โปรแกรม Sticky Notes ในเมนู Start

ซึ่ง Sticky Notes รวมอยู่ใน Windows เป็นแอพ ใน Windows 10 อยู่แล้ว

วิธีการเข้าถึง Sticky Notes

ให้คลิกปุ่มเริ่มแล้วเลือกทางลัด Sticky Notes จากรายการแอป ผู้ใช้ Windows 11 สามารถเปิดเมนู Start แล้วคลิก All Apps จากนั้นเลือกรายการ Sticky Notes หรือพิมพ์ “Sticky Notes” ในช่องค้นหาตามภาพด้านบน แล้วเลือกผลลัพธ์

รูปแสดง : โปรแกรม Sticky Notes แสดงหน้า Get started หากทำการเข้าใช้ครั้งแรก

หากเราเข้าใช้งาน Sticky Notes ครั้งแรก จะมีหน้าจอ Get started ปรากฏขึ้นก่อน เพื่อเชิญให้คุณลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชี Microsoft ก่อน และเราสามารถซิงค์ Sticky Notes ของเราบนอุปกรณ์อื่นได้ คลิกเริ่มต้นเพื่อลงชื่อเข้าใช้หรือเลือกใช้บัญชีอื่นหากเรามีการเข้าสู่ระบบที่ต้องการ

การสร้างและจัดเก็บ Sticky Notes

รูปแสดง : การสร้างและจัดเก็บ Sticky Notes

พิมพ์ข้อความแรกของเราในหน้าต่างโน้ต เราสามารถสร้างบันทึกเพิ่มเติมได้โดยคลิกที่เครื่องหมายบวก Sticky Notes รองรับการตัด คัดลอก และวาง เลือกและคลิกขวาที่ข้อความในโน้ตแล้วเลือกตัดหรือคัดลอก คลิกขวาที่พื้นที่ว่างในโน้ตแล้วเลือกวาง

รูปแสดง : ปรับสี Sticky Notes

เรายังสามารถกำหนดสีโน้ตของเราด้วยสีต่างๆ สำหรับโน้ตที่เราต้องการทาสีใหม่ ให้คลิกไอคอนจุดไข่ปลาแล้วเลือกสีอื่น เมื่อเสร็จแล้ว เราสามารถปิดโน้ตได้ Sticky Notes จะไม่ถูกลบ มันถูกเก็บไว้ในประวัติ Sticky Notes แทน

แม้ว่าเราจะปิดแอพ Sticky Notes โดยสิ้นเชิง โน้ตของเราจะยังคงถูกบันทึกไว้ในโปรแกรม เราสามารถคลิกสองครั้งที่โน้ตที่ปิดเพื่อเปิดกลับขึ้นมาอีกครั้ง และแม้แต่เพิ่มข้อมูลเพิ่มเติมหรือเปลี่ยนแปลงสิ่งที่มีอยู่แล้ว ถ้าจำเป็น

รูปแสดง : การค้นหา Sticky Notes ที่เคยทำไว้

หากโน้ตของเราเริ่มเยอะขึ้นแล้ว เราสามารถค้นหาเฉพาะโน้ตที่ต้องการได้ โดยไปที่หน้าต่างประวัติ พิมพ์ชื่อโน๊ตของเราในช่องค้นหา จากนั้นแสดงผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้อง

ลบบันทึกย่อช่วยเตือน

รูปแสดง : การค้นหา Sticky Notes ที่เคยทำไว้

หากต้องการลบโน้ต ให้คลิกไอคอนจุดไข่ปลาแล้วเลือกลบโน้ต เรายังทำได้โดยเลื่อนเมาส์ไปเหนือโน้ตในรายการประวัติแล้วคลิกไอคอนถังขยะ เรายังสามารถลบโน้ตออกจากเมนูบริบทได้อีกด้วย คลิกขวาที่โน้ต จากนั้นเลือก ลบโน้ต

ที่มา : https://www.pcmag.com/