สอนวิธีเข้าเว็บไม่ได้ Error 1020 : Access Denied ของ cloudflare

หากใครที่เจอปัญหาเข้าเว็บไซต์ไม่ได้ เจอข้อความฟ้องว่า “Error 1020: Access Denied” แสดงว่า ip ของเครื่องคุณถูกไฟร์วอลล์ของเว็บไซต์คิดว่าเครื่องเราไปโจมตี คุกคามเว็บไซต์ วิธีแก้เบื้องต้นเราสามารถลองเข้าถึงเว็บไซต์จากเบราว์เซอร์อื่น ปรับการตั้งค่าเบราว์เซอร์ของคุณ รีสตาร์ทเร้าเตอร์ หรือสลับ VPN เพื่อแก้ไขข้อผิดพลาด 1020 ดู

อาจเป็นเรื่องน่าหงุดหงิดที่เห็น “Error 1020 Access Denied” ปรากฏขึ้นบนหน้าจอเมื่อพยายามเข้าถึงเว็บไซต์ แต่มันพอจะมีวิธีแก้ไขข้อผิดพลาดนี้และเข้าถึงเว็บไซต์และเพจที่ถูกบล็อกนี้อยู่

ทำไมเราเข้าเว็บไซต์แล้วเจอ Error 1020: Access Denied

Cloudflare เป็นผู้ให้บริการด้านความปลอดภัย คุณลักษณะด้านความปลอดภัยส่วนหนึ่งคือระบบบล็อกการเข้าถึงเว็บไซต์จากที่อยู่ IP ที่เห็นว่าอาจเป็นอันตราย เป็นอันตราย หรือเป็นสแปม

คุณจะพบข้อผิดพลาด 1020 บนเว็บไซต์ที่มีการป้องกัน Cloudflare เท่านั้น และเนื่องจาก Cloudflare เป็นส่วนหนึ่งของระบบแบ็กเอนด์ของเว็บไซต์ จึงไม่ใช่สิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์เช่นตัวคุณเองจะปิดหรือกำหนดค่าได้

อย่างไรก็ตาม คุณสามารถลองแก้ไขได้หลายอย่าง หากคุณเห็นข้อความแสดงข้อผิดพลาดนี้ปิดกั้นเส้นทางของคุณเมื่อเรียกดูออนไลน์

ตรวจสอบหน้าอื่น ๆ บนเว็บไซต์

คุณอาจเห็นข้อความแสดงข้อผิดพลาดเนื่องจากคุณกำลังพยายามเข้าถึงหน้าที่เจ้าของเว็บไซต์หรือผู้ดูแลระบบจงใจบล็อก ไปที่หน้าอื่นๆ ในเว็บไซต์เดียวกันเพื่อดูว่าข้อผิดพลาดยังคงอยู่หรือไม่

หากหน้าหรือพื้นที่อื่นๆ เหล่านี้ในโดเมนเดียวกันทำงานตามที่คาดไว้ แสดงว่าเกิดปัญหาการกำหนดค่า Cloudflare หากคุณได้รับข้อผิดพลาดเดียวกันไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ใดบนเว็บไซต์ ปัญหาอาจเกิดจากเบราว์เซอร์หรือที่อยู่ IP ของคุณ

ปิดแล้วเปิดเบราว์เซอร์ของเราใหม่

เป็นไปได้ แต่ไม่น่าเป็นไปได้ที่การปิดและรีสตาร์ทเบราว์เซอร์ของคุณจะแก้ไขปัญหาได้ การดำเนินการนี้น่าจะได้ผลมากกว่าหากคุณเปิดเบราว์เซอร์และทำงานเป็นเวลานาน แต่ลองดูว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือไม่

เปลี่ยนไปใช้เบราว์เซอร์อื่น

รหัสข้อผิดพลาด 1020 บางครั้งอาจเกิดจากคุกกี้เว็บไซต์ที่เสียหายหรือไม่ตรงกัน วิธีง่ายๆ ในการตรวจสอบคือเปลี่ยนไปใช้อินเทอร์เน็ตเบราว์เซอร์อื่น แล้วลองเข้าเว็บไซต์ หากคุณกำลังใช้ Chrome ให้ลองใช้ Firefox หรือ Safari (บนอุปกรณ์ Apple เท่านั้น) หากคุณใช้เบราว์เซอร์เหล่านี้อยู่แล้ว ให้ลองติดตั้ง Chrome หรือ Edge

หากข้อความแสดงข้อผิดพลาดไม่ปรากฏขึ้นอีก แสดงว่าปัญหาอยู่ที่เบราว์เซอร์หลักของคุณ ไม่ใช่ที่อยู่ IP หรือช่วง IP ของคุณ และนั่นหมายความว่าคุณมีหลายเส้นทางที่เป็นไปได้ในการแก้ไขข้อผิดพลาดด้วยตัวคุณเอง

ล้างแคชของเบราว์เซอร์

เมื่อเวลาผ่านไป แคชของเบราว์เซอร์อาจเต็มไปด้วยไฟล์ที่ล้าสมัย การอ้างอิงรูปภาพ สคริปต์ และอื่นๆ บางครั้งสิ่งเหล่านี้อาจส่งผลให้ Cloudflare ระบุว่าการเชื่อมต่อของคุณไม่น่าเชื่อถือ การล้างแคชของเบราว์เซอร์จึงสามารถแก้ไขข้อผิดพลาด 1020 ได้

วิธีการที่ชัดเจนในการล้างแคชจะแตกต่างกันไปในแต่ละเบราว์เซอร์ หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติม โปรดดูคำแนะนำของเราเกี่ยวกับวิธีล้างแคชใน Chrome, Edge, Firefox และ Safari

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอนุญาต/เปิดใช้งานคุกกี้

ดังที่เราได้พิจารณาไปก่อนหน้านี้ คุกกี้มีประโยชน์มากกว่าการบันทึกการเยี่ยมชมเว็บไซต์ นอกจากนี้ยังจำเป็นสำหรับบริการต่างๆ เช่น Cloudflare เพื่ออนุญาตการเข้าถึงไซต์หรือเพจ ดังนั้น หากคุณได้ปิดใช้งานหรือไม่อนุญาตคุกกี้ในเบราว์เซอร์ของคุณ

ให้ลองเปิดใช้งานอีกครั้งเพื่อแก้ไขข้อผิดพลาด 1020หากคุณไม่แน่ใจว่าต้องทำอย่างไร ต่อไปนี้เป็นวิธีการเปิดใช้งานคุกกี้ใน Google Chrome หรือใน Firefox กระบวนการส่วนใหญ่คล้ายกับ Chrome

สำหรับเบราว์เซอร์สมัยใหม่อื่นๆ ทั้งหมดคุณควรตรวจสอบเพื่อดูว่าเว็บไซต์ที่คุณพยายามเข้าชมนั้นถูกเพิ่มในรายการบล็อกในเบราว์เซอร์ที่ป้องกันไม่ให้บันทึกและอ่านคุกกี้หรือไม่ คุณจะพบรายการดังกล่าวในส่วนคุกกี้ของการตั้งค่าเบราว์เซอร์ของคุณ

ปิดใช้งานส่วนขยายเบราว์เซอร์บางส่วนหรือทั้งหมด

ส่วนขยายที่คุณเพิ่มในเบราว์เซอร์ของคุณอาจขัดขวางวิธีจัดการคุกกี้ในบางครั้ง หรือแม้กระทั่งทำให้เบราว์เซอร์ของคุณดูไม่น่าเชื่อถือต่อ Cloudflare

หากก่อนหน้านี้เว็บไซต์ใช้งานได้โดยไม่มีปัญหา ให้ปิดใช้งานส่วนขยายใหม่ใดๆ ที่คุณเพิ่มหรือเปิดใช้งานไว้ชั่วคราว หากคุณไม่เคยเข้าชมเว็บไซต์ที่ถูกบล็อกมาก่อน ให้ลองปิดใช้งานส่วนขยายของเบราว์เซอร์ทั้งหมด รีสตาร์ทเบราว์เซอร์และพยายามเข้าถึงไซต์

รีสตาร์ทเราเตอร์ของคุณ

การรีสตาร์ทเราเตอร์อาจไม่ใช่สิ่งที่คุณทำบ่อยนัก แต่มักจะสามารถแก้ไขข้อผิดพลาดทั่วไปของเครือข่ายได้ เช่นเดียวกับเบราว์เซอร์ของคุณ เราเตอร์ของคุณใช้แคชเพื่อเพิ่มความเร็วการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต บางครั้ง ข้อมูลในแคชของเราเตอร์อาจเสียหายหรือเสียหายได้ การรีสตาร์ทเราเตอร์จะล้างแคชและอาจช่วยแก้ปัญหาได้

คุณสามารถรีสตาร์ทเราเตอร์ได้บ่อยๆ ผ่านแอปที่ใช้ร่วมกัน หากคุณไม่มีตัวเลือกนี้ ให้ปิดเราเตอร์ที่เต้ารับที่ผนัง รอประมาณ 30 วินาทีก่อนเปิดเครื่องอีกครั้ง เมื่อรีสตาร์ทและเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์แล้ว ให้ลองเข้าถึงเว็บไซต์ที่ถูกบล็อก

ปิดหรือเปิดใช้งาน VPN ของคุณ

หากคุณกำลังเรียกดูผ่าน VPN ที่อยู่ IP ที่กำหนดให้กับคุณอาจถูกบล็อกโดย Cloudflare ในการทดสอบนี้ ให้เปลี่ยนการตั้งค่า VPN เพื่อใช้ที่อยู่ IP แบบสุ่มหรือปิดใช้งานซอฟต์แวร์ VPN ชั่วคราว

หากคุณไม่ได้ใช้ VPN ให้ลองติดตั้งเพื่อดูว่าการเปลี่ยนที่อยู่ IP ของคุณทำให้คุณผ่านข้อผิดพลาด Cloudflare 1020 ได้หรือไม่ แม้แต่ซอฟต์แวร์ VPN ระดับพรีเมียมก็มักจะอนุญาตให้เรียกดูได้ฟรีในจำนวนที่จำกัด แต่ถ้าไม่ คุณสามารถลองใช้บริการ VPN ฟรีที่เราแนะนำ

หากวิธีอื่นล้มเหลว โปรดติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์

วิธีการมีปัญหาไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ให้ลองติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์ จับภาพหน้าจอตัวอย่าง 1020 คัดลอกรายละเอียดหรือขยี้ตาที่สุด จดรหัส “Ray ID” จะช่วยให้เจ้าของพบ เมื่อใดก็ตามที่คุณหลีกเลี่ยงปัญหาได้เร็วยิ่งขึ้น

รวบรวมเว็บไซต์ ตรวจสอบเหตุการณ์การรักษาความปลอดภัย เข้าสู่ระบบสำหรับ Cloudflare ติดตามที่อยู่ IP ถูกบล็อกโดยผู้ใช้ที่ใช้ระบบรักษาความปลอดภัยหรือเปลี่ยนรหัสผ่านเพื่อเรียกไฟร์วอลล์ได้

ที่มา : https://www.howtogeek.com