แนะนำ 6 วิธีการแก้ไขปัญหา โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด จอดำ 2023 ต้องแก้ไขยังไง

โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด จอดำ

หากใครที่เจอปัญหา โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด จอดำ 2023 ขึ้นมา อาจจะเป็นเรื่องน่ารำคาญของใครหลาย ๆ คน ซึ่งอาการ โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด นั้นมีหลายสาเหตุมาก แต่อาการเปิดไม่ติดนั้นหากเช็คดี ๆ ก็ไม่ถึงขึ้นต้องซื้อโน๊ตบุ๊คใหม่ ดังนั้นในบทความนี้จะสอน 6 วิธีการแก้ไขปัญหา โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติดจอดำ กันค่ะ โดยวิธีการแก้ไขปัญหา โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด นั้น เราอาจจะมีเปลี่ยนอะไหล่โน๊ตตามอาการ

1.อาการ โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด จอดำ ลองตรวจสอบ อะแดปเตอร์ โน๊ตบุ๊คและแบตเตอรี่

หากโน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด แม้จะเสียบปลั๊กอยู่ เริ่มแรกให้เราเช็ค อะแดปเตอร์ โน๊ตบุ๊คดูก่อน เพราะโน๊ตบุ๊คของเราอาจจะมีปัญหากับแหล่งจ่ายไฟ

วิธีตรวจสอบ แบตเตอรี่โน๊ตบุ๊ค

  1. ในการทดสอบว่าแหล่งจ่ายไฟมีปัญหาหรือไม่ คือให้ถอดแบตเตอรี่แล็ปท็อปออกให้หมด
  2. จากนั้นเสียบแล็ปท็อปเข้ากับเต้ารับ
  3. ขั้นแรก ตรวจสอบว่าเต้ารับทำงานอย่างถูกต้อง โดยเสียบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ เข้ากับเต้ารับไปด้วย หากใช้งานได้ แสดงว่าปัญหาไม่ได้อยู่ที่เต้ารับ
  4. ลองกดเปิดแล็ปท็อปดูโดยไม่ต้องเสียบแบตเตอรี่เข้าไป หากเปิดได้แสดงว่าเกิดจากแบตเตอรี่ของแล็ปท็อปเสียนั่นเอง
  5. ให้ทำการซื้อแบตเตอรี่มาเปลี่ยนใหม่ แต่ในระหว่างนี้เราสามารถใช้ไฟ AC เท่านั้น
โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด จอดำ เช็คแบตเตอรี่

รูปแสดง : เช็คแบตเตอรี่

2.ตรวจสอบหน้าจอโน๊ตบุ๊คเพื่อหาสาเหตุอาการ โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด จอดำ

หากแบตเตอรี่ใช้งานได้ คุณจะต้องแก้ไขปัญหาเพิ่มเติม

  • ขั้นแรก ให้ถอดอุปกรณ์แสดงผลภายนอกที่ไม่จำเป็นทั้งหมดออก เช่น โปรเจ็กเตอร์และจอมอนิเตอร์เพื่อให้เวลาเปิดโน๊ตบุ๊คให้แสดงผลไปที่หน้าจอโน๊ตบุ๊คเริ่มแรก
  • กดเปิดโน๊คบุ๊คดู หากปุ่มเปิด/ปิดสว่างขึ้นและได้ยินเสียงพัดลมทำงาน แต่ไม่มีภาพปรากฏขึ้น ให้ลองกดปิดที่สวิทเปิด/ปิดคอม เพื่อดูว่ามีภาพปรากฏขึ้นลาง ๆ หรือไม่
  • หากมีภาพแสดงจาง ๆ มาก เมื่อกดสวิทเปิด/ปิดคอม แสดงว่าอินเวอร์เตอร์ของหน้าจอทำงานล้มเหลว และคุณจะต้องเปลี่ยนหน้าจอใหม่
  • อีกทางหนึ่ง ปุ่มความสว่างอาจเสีย

หากแล็ปท็อปของคุณเริ่มทำงาน แต่ไม่มีภาพ แสดงว่าแผง LCD อาจเสีย การแก้ไขหน้าจอที่แตกนั้นไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ คุณสามารถอ่านบทความของเราเกี่ยวกับวิธีการแก้ไขได้ที่นี่ แต่ถ้าแล็ปท็อปของคุณเป็นรุ่นเก่า การแทนที่แล็ปท็อปทั้งเครื่องอาจเหมาะสมกว่า

3.นำอุปกรณ์ทั้งหมดออกจากแล็ปท็อปของคุณ

หากคุณลืมการ์ดหน่วยความจำ ดีวีดี หรือไดรฟ์ USB ไว้ในโน้ตบุ๊กของคุณ นี่อาจเป็นสาเหตุที่แล็ปท็อปของคุณเปิดไม่ติด อาจมีการ “ค้าง” เนื่องจาก BIOS พยายามบูตจากอุปกรณ์เก็บข้อมูลแบบถอดได้ ถอดไดรฟ์ USB และอุปกรณ์อื่นๆ ทั้งหมดออก แล้วลองบู๊ตเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ

4.ใช้ Rescue Disk ช่วยบูต และ ช่วยสแกนไวรัส เพื่อแก้ไข โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด จอดำ

สาเหตุอย่างหนึ่งที่โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติดจอดำ คือ โน๊ตบุ๊คของเราอาจจะติด ไวรัสคอมพิวเตอร์  ได้ การใช้ Rescue Disk ช่วยบูต windows และแก้ไขปัญหาโดยการสแกนหามัลแวร์ที่ก่อกวนและทำการลบมัน

โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด จอดำ 2023

รูปแสดง : ใช้ Rescue Disk ช่วยบูต

5.ลอง Boot คอมด้วย safe mode

หากโน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด ลองให้โน๊ตบุ๊คของเรารันใน safe mode จะช่วยให้คุณถอนการติดตั้งโปรแกรมหรือไดรเวอร์ใหม่ๆ ที่อาจส่งผลต่อแล็ปท็อปของคุณได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณสร้างบัญชีผู้ใช้ใหม่หากบัญชีเดิมของคุณเสียหาย

บริษัทของคุณกําลังขาด ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีมา ดูแลระบบคอมพิวเตอร์ ในองค์กร ( IT Support ) รึไม่ ?

เราช่วยคุณได้ บริษัท ไอทีดิจิทเซิร์ฟ จำกัด ของเราคือผู้ให้บริการด้าน IT OUTSOURCE โดยทีมงานมืออาชีพ มากกว่า 10 ปี

it consulting ปรึกษาปัญหาไอที

6.ตรวจสอบฮาร์ดแวร์

ขั้นตอนสุดท้าย ในการเช็คว่าปัญหาโน๊ตบุคจอดำ ก็คือเช็คฮาร์ดแวร์ หากคุณเพิ่งติดตั้งฮาร์ดแวร์ไปใหม่เช่น  RAM ใหม่ นั่นอาจทำให้เกิดปัญหาการบู๊ตเครื่องโน๊ต ลบและติดตั้งฮาร์ดแวร์ใหม่ของคุณแล้วลองบู๊ตใหม่อีกครั้ง

น่าเสียดายที่บางครั้งฮาร์ดแวร์ในแล็ปท็อปของคุณ เช่น ฮาร์ดไดรฟ์ของคุณล้มเหลวและไม่มีทางแก้ไขได้ง่ายๆ หากคุณได้ยินเสียงคลิกหรือไดร์ฟหมุนแต่ปิดเครื่อง นี่เป็นสัญญาณว่าฮาร์ดไดร์ฟของคุณล้มเหลว [7] ในกรณีส่วนใหญ่ คุณจะต้องเปลี่ยนฮาร์ดไดรฟ์ใหม่

ในกรณีเช่นนี้ เป็นเรื่องฉลาดที่จะมีฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกเพื่อให้คุณสามารถสำรองข้อมูลไฟล์ใดๆ ที่คุณต้องการได้

ที่มา : https://www.hp.com