ทำยังไงให้คอมเร็วขึ้น บทความนี้สอนวิธีทำให้ Windows บูตเร็วขึ้น

Windows ที่ใช้อยู่ใช้เวลานานในการบูตหรือไม่? นี้คือบางสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อทำให้กระบวนการเริ่มต้นระบบบนคอมพิวเตอร์ของคุณเร็วขึ้นอีกนิด

คอมพิวเตอร์พัฒนาไปไกลตั้งแต่กล่องสีเบจในสมัยก่อน แต่ถึงแม้จะมีความเร็วที่วัดเป็นกิกะเฮิรตซ์และกิกะไบต์ต่อวินาที แต่ก็ยังต้องรอเป็นครั้งคราว สิ่งนี้อาจเกิดขึ้นได้จริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเริ่มต้นคอมพิวเตอร์ของคุณจากสถานะปิดเครื่อง

หากคุณเบื่อกับการแก้ปัญหา Rubik’s Cubes ในเวลาที่คอมพิวเตอร์บูตเข้าสู่ Windows อาจมีปัญหาบางอย่างที่ต้องแก้ไข ต่อไปนี้เป็นบางวิธีในการเร่งกระบวนการบูตเครื่อง เพื่อให้คุณสามารถเริ่มทำงาน (หรือเล่น) ได้เร็วขึ้น

1. เปิดใช้งานโหมดการเริ่มต้นอย่างรวดเร็วของ Windows

Windows มีคุณลักษณะที่เรียกว่า Fast Startup ซึ่งทำงานเหมือนกับที่คิดไว้ทุกประการ ดังนั้นนี่คือจุดแรกที่ชัดเจนในภารกิจของคุณ สิ่งนี้อาจเปิดใช้งานตามค่าเริ่มต้นในเครื่องหลายเครื่อง แต่หากคุณเคยปิดมัน — หรือหากไม่ได้เปิดใช้งานบนเดสก์ท็อปที่คุณสร้างขึ้นเอง — คุณสามารถพลิกสวิตช์ได้อย่างง่ายดาย

รูปแสดง : Startup Mode

เปิดแผงควบคุมในมุมมองไอคอนแล้วเลือกตัวเลือกการใช้พลังงาน คลิกเลือกสิ่งที่ปุ่มเปิด/ปิดทำในแถบด้านข้าง คุณควรเห็นช่องทำเครื่องหมายถัดจากเปิดการเริ่มต้นระบบอย่างรวดเร็วในรายการตัวเลือก

หากเป็นสีเทา คุณจะต้องคลิกลิงก์เปลี่ยนการตั้งค่าที่ไม่สามารถใช้งานได้ในขณะนี้ที่ด้านบนของหน้าต่างนั้นก่อน จากนั้นจึงเปิดคุณลักษณะการเริ่มต้นอย่างรวดเร็ว อย่าลืมคลิกบันทึกการเปลี่ยนแปลงเมื่อเสร็จสิ้น

รูปแสดง : Power Options

โดยพื้นฐานแล้ว นี่เป็นโหมดครึ่งทางระหว่างการไฮเบอร์เนตและการปิดเครื่อง มันจะไม่รักษาแอปพลิเคชันที่เปิดอยู่ของคุณไว้ เช่นเดียวกับการไฮเบอร์เนต แต่ระบบปฏิบัติการพื้นหลังจะเข้าสู่โหมดไฮเบอร์เนต ซึ่งจะช่วยให้คุณเริ่มต้นระบบด้วยสถานะที่สะอาดได้เร็วขึ้น

อย่างไรก็ตาม การรีบูตเครื่องจะไม่ได้รับผลกระทบ ดังนั้นหากคุณประสบปัญหากับ Windows Update หรือเข้าสู่ BIOS คุณอาจต้องรีสตาร์ทพีซีเพื่อทำงานเหล่านั้น

2. ปรับการตั้งค่า UEFI/BIOS ของคุณ

คอมพิวเตอร์บางเครื่องมีการตั้งค่า Fast Boot ใน BIOS ไม่เหมือนกับ Fast Startup ใน Windows การตั้งค่า Fast Boot จะข้ามการทดสอบเบื้องต้นบางอย่างที่คอมพิวเตอร์ของคุณรันเมื่อเริ่มทำงานครั้งแรก ใครก็ตามที่ต้องการเข้าถึง BIOS เป็นประจำ เช่น โอเวอร์คล็อกเกอร์ อาจต้องการละเว้นการดำเนินการนี้ แต่คนส่วนใหญ่อาจได้รับประโยชน์จากการเปิด BIOS หากยังไม่ได้เปิดใช้งาน

รูปแสดง : UEFI/BIOS Settings

หากต้องการเปิดใช้งานคุณสมบัตินี้ คุณต้องรีบูตคอมพิวเตอร์และกดปุ่มที่กำหนดบนหน้าจอเริ่มต้นเพื่อเข้าสู่การตั้งค่า BIOS รหัสที่แน่นอนจะแตกต่างกันไปตามยี่ห้อและรุ่นของเครื่องของคุณ ค้นหาการตั้งค่าการบูตอย่างรวดเร็ว (หรืออะไรก็ตามที่เรียกว่าในระบบของคุณ) ในเมนูแล้วเปิดใช้งาน

เมนบอร์ดแต่ละตัวมีความแตกต่างกัน ดังนั้นให้ลองดูการตั้งค่า UEFI/BIOS ของคุณเพื่อดูว่ามีคุณสมบัติอื่นๆ ที่คุณสามารถเปิดหรือปิดใช้งานเพื่อเร่งกระบวนการบูตได้หรือไม่ บางคนแนะนำให้เปลี่ยน Boot Order Priority เพื่อให้ฮาร์ดดิสก์ของคุณอยู่ด้านบนสุดของรายการ แทนที่จะเป็นไดรฟ์ดีวีดีหรือการบูตเครือข่าย แต่ฉันไม่เคยพบว่าสิ่งนี้จะทำให้เข็มขยับได้มากนัก

หากมีข้อสงสัย ให้ปรึกษาผู้ผลิตเมนบอร์ดหรือคู่มือที่มาพร้อมกับคอมพิวเตอร์ของคุณเพื่อหวังว่าจะได้รับคำแนะนำที่ถูกต้อง

3. ลดโปรแกรมเริ่มต้น

ยิ่งคุณตั้งค่าให้เปิดโปรแกรมเมื่อเริ่มต้นระบบมากเท่าใด คอมพิวเตอร์ของคุณก็จะใช้เวลานานขึ้นเท่านั้นในการเข้าสู่สถานะใช้งานได้เมื่อคุณบูตเครื่อง โปรแกรมเริ่มต้นบางโปรแกรมของคุณอาจจำเป็นต้องทำงานตลอดเวลา แต่ก็มีอีกหลายโปรแกรมที่อาจไม่ได้เป็นเช่นนั้น หากต้องการดูว่ามีอะไรเปิดตัวเมื่อเริ่มต้น ให้กด Ctrl + Shift + Esc เพื่อเรียก Task Manager ขึ้นมา

รูปแสดง : Task Manager

ผู้ใช้ Windows 10 สามารถคลิกรายละเอียดเพิ่มเติมที่ด้านล่าง จากนั้นไปที่แท็บเริ่มต้น หากคุณมี Windows 11 ให้คลิกหมวดหมู่แอพเริ่มต้น คุณจะเห็นรายชื่อโปรแกรมที่เริ่มต้นพร้อมกับคอมพิวเตอร์ของคุณ โดยค่าประมาณของ Windows จะส่งผลต่อเวลาในการบูตของคุณ

คุณจะเห็น “เวลา BIOS ล่าสุด” ที่มุมขวาบน ซึ่งจะบอกคุณว่า BIOS ของคุณใช้เวลานานเท่าใดในการมอบการควบคุมให้กับ Windows ดังนั้นหากตัวเลขนี้นานกว่าสองสามวินาที คุณอาจต้องการดูอีกครั้ง การตั้งค่า BIOS ตามที่อธิบายไว้ข้างต้น ในบางกรณี คุณอาจมีเมนบอร์ดที่ช้า (เช่นฉัน)

หากคุณเห็นโปรแกรมในรายการนี้ คุณไม่จำเป็นต้องใช้เมื่อเริ่มต้นระบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีผลกระทบต่อการเริ่มต้นระบบสูง ให้ไปที่การตั้งค่าของโปรแกรมนั้น และยกเลิกการเลือกตัวเลือกเพื่อเปิดใช้งานด้วย Windows (เช่น Dropbox นั้นคุ้มค่ากับการเริ่มต้นใช้งานเนื่องจากคุณต้องการให้มันทำงานตลอดเวลา แต่ Epic Games Launcher อาจไม่จำเป็นต้องเปิดด้วยพีซีของคุณ)

รูปแสดง : Startup Programs

หากคุณไม่เห็นตัวเลือกในการตั้งค่าเริ่มต้นของโปรแกรมนั้น คุณสามารถปิดการใช้งานได้จากหน้าต่างตัวจัดการงานนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้เปิดตอนบู๊ต คุณยังสามารถเปิดการตั้งค่า > แอป > การเริ่มต้น และปิดสิ่งที่คุณไม่ต้องการเปิดเมื่อเริ่มต้นระบบ

เปิด File Explorer แล้วพิมพ์ %APPDATA%MicrosoftWindowsStart MenuProgramsStartup ลงในแถบที่อยู่เพื่อเข้าถึงโฟลเดอร์เริ่มต้นของคุณ ทางลัดใดๆ ที่เพิ่มไว้ที่นี่จะเปิดขึ้นโดยอัตโนมัติเมื่อบูตเครื่อง ดังนั้นหากมีสิ่งใดที่คุณไม่ต้องการเปิดที่นี่ ให้ลบออกจากโฟลเดอร์

4. ปล่อยให้ Windows Updates ทำงานในช่วงเวลาหยุดทำงาน

เมื่อ Windows รันการอัปเดต จะต้องใช้เวลาในการติดตั้งการอัปเดตเหล่านั้นเมื่อคุณปิดระบบ และบ่อยครั้งเมื่อคุณบูตการสำรองข้อมูล หากคุณเบื่อกับคอมพิวเตอร์ “การเตรียม Windows Ready” หลังจากการอัพเดตเมื่อคุณต้องการเล่นเกมบางเกม คุณควรตั้งเวลาทำงานเพื่อให้ Windows ดำเนินการเมื่อคุณไม่ได้ใช้พีซี

รูปแสดง : Startup Programs

ซึ่งหมายความว่าปล่อยให้เครื่องของคุณรันการอัปเดตอัตโนมัติ หากต้องการตั้งค่านี้ใน Windows 10 ให้ไปที่การตั้งค่า> การอัปเดตและความปลอดภัย> Windows Update> เปลี่ยนชั่วโมงการใช้งานแล้วคลิกปุ่มเปลี่ยน ใน Windows 11 ให้ไปที่การตั้งค่า > Windows Update > ตัวเลือกขั้นสูง จากนั้นคลิก Active hours และเปลี่ยนเมนูแบบเลื่อนลงเป็น Manually

รูปแสดง : Windows Update

แจ้งให้ Windows ทราบถึงเวลาที่คุณมักจะใช้อุปกรณ์มากที่สุด เช่น ตั้งแต่ 9 ถึง 5 โมงเช้า และจะพยายามเรียกใช้การอัปเดตอัตโนมัติและรีบูตในช่วงเวลาที่ระบบไม่ได้ใช้งาน แทนที่จะรบกวนคุณด้วยการรีบูตก่อนเวลาอันควร

6. เพียงใช้โหมดสลีป

สิ่งสำคัญคือ: การบูตเครื่องใหม่จะช้ากว่าการกลับมาทำงานต่อจากโหมดสลีปเสมอ หากคุณหงุดหงิดกับเวลาที่ใช้ในการสตาร์ทคอมพิวเตอร์ ให้ลองตั้งค่าให้เครื่องเข้าสู่โหมดสลีปแทน

การนอนหลับอาจใช้พลังงานมากกว่าการปิดเครื่องโดยสมบูรณ์เล็กน้อย แต่ความแตกต่างนั้นน้อยมากในแง่ของค่าไฟฟ้า การทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณเข้าสู่โหมดสลีปยังหมายความว่าคอมพิวเตอร์อาจถูกปลุกโดยโปรแกรมพื้นหลังอันธพาลได้ แต่เรามีคำแนะนำในการแก้ไขปัญหานั้น

รูปแสดง : Windows Update

5. คลิกที่ ใช้ และ ตกลง เพื่อปิดหน้าจอนี้

ทีมา : https://support.microsoft.com/