สอน วิธีลบเมล ทีละเยอะๆ ทีละหลายรายการ ใน Gmail

โดยปกติ google account จะให้พื้นที่ฟรี 15 GB มาใช้หลังจากเราสมัครใช้บริการทั้งหมด การแจ้งเตือนว่ามีพื้นที่เก็บข้อมูลอีเมลหมด อาจจะเกิดขึ้นหากเราไม่หมั่นขยันจัดการกล่องจดหมาย ดังนั้นบทความนี้ สอนทีละขั้นตอนการ วิธีลบเมล ทีละเยอะๆ ทีละหลายรายการ ใน Gmail

ลบอีเมลใน Gmail โดยใช้ “เลือกทั้งหมด”

เริ่มแรก ลงชื่อเข้าใช้บัญชี Gmail ของเราก่อน จากนั้น “เลือกทั้งหมด” ตามภาพด้านล่าง เราสามารถลบทุกอย่างในกล่องจดหมายได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้ช่อง “เลือกทั้งหมด” ที่ด้านบนสุดของกล่องจดหมายเมื่อใช้ Gmail บนเบราว์เซอร์บนเดสก์ท็อป

คลิก1 ครั้ง จากนั้นระบบจะเลือกอีเมล 100 ฉบับแรก (ทุกอย่างในหน้าแรกของกล่องจดหมายของเรา) พร้อมข้อความแจ้งเตือน

รูปภาพแสดง : เลือกทั้งหมด หน้ากล่องจดหมายใน G-mail

หากเราต้องการเลือกทุกอย่างในกล่องจดหมายของเรา ให้คลิกลิงก์ถัดจากข้อความแจ้งว่า “เลือกทั้งหมด การสนทนาในกล่องจดหมาย” (โดยที่ คือจำนวนการสนทนาที่เรามีในกล่องจดหมายของเรา)

รูปภาพแสดง : เลือกทั้งหมด หน้า กล่องจดหมาย ใน G-mail

เรายังสามารถใช้ปุ่ม “เก็บถาวร” เพื่อย้ายข้อความที่เลือกไปยังที่เก็บถาวรของเรา เพื่อให้ข้อความเหล่านั้นไม่อยู่ในกล่องจดหมายของเรา แต่ยังคงสามารถเข้าถึงได้หากเราต้องการ

ใช้การค้นหา ป้ายกำกับ และอื่นๆ เพื่อลบจำนวนมาก

หากคุณต้องการลบอีเมลจำนวนมากตามเกณฑ์ที่กำหนด คุณสามารถใช้คุณลักษณะการค้นหาเต็มรูปแบบของ Gmail เพื่อดำเนินการค้นหา วิธีที่ง่ายที่สุดคือใช้ปุ่ม “การค้นหาขั้นสูง” ในแถบค้นหาที่ด้านบนของกล่องจดหมาย

รูปภาพแสดง : เลือกทั้งหมด หน้า กล่องจดหมาย ใน G-mail

ใช้แบบฟอร์มที่ปรากฏขึ้นเพื่อปรับเกณฑ์ของคุณอย่างละเอียด จากนั้นกด “ค้นหา” เพื่อเรียกใช้ข้อความค้นหาของคุณ คุณจะเห็นข้อความค้นหาที่คุณสามารถป้อนด้วยตนเองได้ปรากฏในแถบค้นหาพร้อมกับรายการผลลัพธ์

รูปภาพแสดง : เลือกทั้งหมด หน้า กล่องจดหมาย ใน G-mail

จากที่นี่ เป็นกรณีง่ายๆ ของการใช้ปุ่ม “เลือกทั้งหมด” เพื่อเลือกทุกอย่าง (อย่าลืมคลิกที่ปุ่ม “เลือกการสนทนาทั้งหมดที่ตรงกับการค้นหานี้” เพื่อรวมผลลัพธ์ทั้งหมด) จากนั้นใช้ปุ่ม “ลบ” หรือ “เก็บถาวร” ตามต้องการ คุณสามารถทำเช่นเดียวกันกับป้ายกำกับใดๆ ที่คุณสร้างขึ้น

วิธีลบอีเมลที่เก็บถาวรใน Gmail

หากคุณชอบเก็บถาวรข้อความใน Gmail คุณสามารถล้างพื้นที่เก็บข้อมูลในกล่องจดหมายได้ด้วยการลบอีเมลที่เก็บถาวร แทนที่จะปล่อยให้อยู่ที่นั่น อันที่จริง มีเหตุผลหลายประการที่คุณควรลบอีเมลแทนที่จะเก็บถาวร

หากต้องการลบอีเมลที่เก็บถาวรจำนวนมาก ให้เรียกอีเมลที่เก็บถาวรก่อนโดยคลิกที่โฟลเดอร์อีเมลทั้งหมด

รูปภาพแสดง : เลือกทั้งหมด หน้า กล่องจดหมาย ใน G-mail

ในโฟลเดอร์ All Mail คุณจะเห็นอีเมลทุกฉบับในบัญชี Gmail ของคุณ รวมถึงอีเมลที่เก็บถาวรด้วย ขออภัย ไม่มีวิธีจัดเรียงข้อความที่ไม่ได้เก็บถาวร แต่อีเมลที่เก็บถาวรจะไม่มีป้ายกำกับ “กล่องจดหมาย” และเมื่อคุณเลือกไอคอนเก็บถาวร (ช่องที่มีลูกศรชี้ลง) จะเป็นสีเทา

รูปภาพแสดง : เลือกทั้งหมด หน้า กล่องจดหมาย ใน G-mail

เมื่อคุณพบอีเมลที่เก็บถาวร ให้ทำเครื่องหมายในช่องและกดปุ่ม “ลบ” (ไอคอนรูปถังขยะ)

การลบอีเมลจำนวนมากในแอปมือถือ Gmail

หากคุณต้องการใช้แอปมือถือ Gmail สำหรับ Android และ iPhone คุณควรทราบว่าคุณสามารถลบอีเมลหลายฉบับได้ แต่ไม่มีตัวเลือกให้ “เลือกทั้งหมด” ข้อความหรือบันทึกอีเมลทั้งหมดที่อยู่ในเกณฑ์การค้นหาที่กำหนด

คุณสามารถเลือกได้มากกว่าหนึ่งอีเมลโดยแตะที่วงกลมที่ปรากฏถัดจากข้อความในกล่องจดหมายของคุณ จากนั้นคุณจะเห็นตัวเลือก “ลบ” ที่ด้านบนของหน้าจอ

หากต้องการล้างกล่องจดหมายของคุณจริงๆ คุณต้องใช้เบราว์เซอร์บนเดสก์ท็อป เข้าสู่ระบบด้วยรหัสผ่าน Gmail และทำตามคำแนะนำด้านบน

ไปอีกขั้นแล้วลบทั้งบัญชีของคุณ

คุณใช้ Gmail เสร็จแล้วใช่ไหม คุณสามารถเลือกที่จะลบเฉพาะ Gmail หรือบัญชี Google ทั้งหมดของคุณ หากคุณจำกัดไว้เฉพาะ Gmail คุณยังคงสามารถใช้บริการอื่นๆ ของ Google เช่น YouTube, แผนที่ และไดรฟ์

อีกทางหนึ่งคือลบล็อตทั้งหมดและยกเลิก Google ชีวิตของคุณ ตอนนี้ เลือกหนึ่งในสามบริการอีเมลฟรีชั้นนำอื่น ๆ เพื่อแทนที่ หรือเพิ่มเกมความปลอดภัยของคุณด้วยผู้ให้บริการอีเมลที่ปลอดภัย

ที่มา : https://www.howtogeek.com/