สอนวิธีเปิด File HEIC ใน Windows 10 มีวิธีเปิดยังไง

ในโทรศัพท์มือถือของ Apple ที่เราเรียกว่า iphone ปัจจุบันนี้ได้เปลี่ยนมาใช้นามสกุลไฟล์ .HEIC ในการจัดเก็บรูปภาพเริ่มต้น นั่นก็เพราะต้องการประหยัดเนื้อที่จัดเก็บแต่คุณภาพรูปภาพยังดีอยู่ แต่ถ้าหากอยากเปิดในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Windows ก็เปิดไม่ได้เพราะโดยปกติ OS นี้ไม่รองรับ ดังนั้นในบทความนี้จะสอนวิธีเปิด File HEIC ใน Windows 10 กันค่ะ

ไฟล์ .HEIC คืออะไร

HEIC ย่อมาจาก High Efficiency Image Container เป็นไฟล์ภาพที่ทาง apple พัฒนาใช้ในระบบฎิบัติการของตนเอง สามารถจัดเก็บไฟล์ภาพโดยใช้พื้นที่น้อยแต่ยังรักษาคุณภาพได้อย่างดี ทำให้ไฟล์ .HEIC เหมาะสำหรับการจัดเก็บภาพในอุปกรณ์มือถือและคอมพิวเตอร์ที่มีพื้นที่จัดเก็บจำกัดหรือต้องการลดการใช้งานแบนด์วิดธ์ขณะส่งข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ต

ส่วนขยาย Windows ของ Microsoft

หากมี Windows 10 หรือ Windows 11 วิธีแก้ปัญหาอาจทำได้ง่าย: HEIC ขึ้นอยู่กับรูปแบบ High-Efficiency Video Coding (HEVC) และจัดเก็บไว้ในรูปแบบคอนเทนเนอร์ High-Efficiency Image File (HEIF)

ตัวแปลงสัญญาณ HEIF Image Extensions สำหรับ Windows มีให้บริการฟรีบน Windows Store ปัญหาเดียวคือต้องใช้ตัวแปลงสัญญาณส่วนขยายวิดีโอ HEVC ซึ่งเคยมีเวอร์ชันฟรี (ที่คุณอาจมีอยู่แล้ว) แต่ตอนนี้สามารถซื้อได้ในราคาเพียง 1 ดอลลาร์เท่านั้น

รูปภาพ : แสดงไฟล์ภาพเปรียบเทียบ ขนาดไฟล์

ใช้ Third Party Extension หรือแอปฟรี

หากคุณไม่ต้องการชำระเงินหรือใช้ Windows เวอร์ชันเก่า CopyTrans HEIC เป็นทางเลือกฟรีที่ยอดเยี่ยม เช่นเดียวกับส่วนขยายของ Microsoft จะช่วยให้คุณสามารถดูไฟล์ HEIC ใน Windows Explorer และ Photos นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณแปลงไฟล์เป็น JPEG ได้อย่างรวดเร็วด้วยการคลิกขวาที่ไฟล์เหล่านั้น

XnView MP

หากคุณต้องการใช้โปรแกรม ตัวเลือกที่ดีได้แก่ XnView และ XnView MP ทั้งสองอย่างเป็นโปรแกรมดูรูปภาพที่แนะนำเป็นอย่างยิ่งซึ่งรวดเร็วและให้คุณแปลงและแก้ไขรูปภาพได้ทันที

แบบแรกคือเวอร์ชัน “คลาสสิก” ที่มีคุณสมบัติเพิ่มเติม คุณจะต้องใช้ปลั๊กอิน HEIF เพื่อจัดการไฟล์ HEIC XnView MP เป็นเวอร์ชันที่ทันสมัยกว่า รองรับ HEIC ตั้งแต่แกะกล่อง และเป็นข้ามแพลตฟอร์ม แอพทั้งสองมีเวอร์ชันพกพา

รูปภาพ : แสดงไฟล์ภาพเปรียบเทียบ ขนาดไฟล์

หากคุณคลิกขวาที่ไฟล์ คุณจะสามารถแปลงไฟล์เป็น JPEG และรูปแบบไฟล์รูปภาพอื่นๆ ได้อย่างรวดเร็ว แต่หากคุณคลิกไฟล์แล้วคลิกปุ่ม “แปลง” คุณจะได้รับตัวเลือกอื่นๆ อีกมากมาย

ใต้แท็บ “การเปลี่ยนแปลง” คุณจะสามารถเพิ่มลายน้ำ ฟิลเตอร์ และอื่นๆ อีกมากมาย หากต้องการบันทึกภาพให้คลิก “ไป”

รูปภาพ : แสดงไฟล์ภาพเปรียบเทียบ ขนาดไฟล์

เดิมที กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านภาพเคลื่อนไหว (MPEG) เป็นผู้พัฒนาเทคโนโลยี HEVC และ HEIF ซึ่งได้มาจากรูปแบบวิดีโอ HEVC/H.265 นับตั้งแต่ Apple เปิดตัว iOS 11 และใช้ HEIF กล้องมืออาชีพหลายตัวก็ได้เปลี่ยนไปรองรับรูปแบบนี้เช่นกัน

จากการทดสอบ ความแตกต่างระหว่าง JPEG และ HEIF ไม่ได้จำกัดอยู่ที่ระดับการบีบอัดและคุณภาพของภาพ แต่ภาพ HEIF สามารถเข้ารหัสและถอดรหัสได้เร็วกว่า JPEG โดยมีผลกระทบน้อยกว่าต่อพลังการประมวลผลและอายุการใช้งานแบตเตอรี่บนอุปกรณ์เคลื่อนที่

ที่มา : https://www.techspot.com/