6 วิธี การดูแลรักษาคอมพิวเตอร์เบื้องต้น ให้มีประสิทธิภาพตลอดเวลา

การดูแลรักษาคอมพิวเตอร์เบื้องต้น

ใน การดูแลรักษาคอมพิวเตอร์เบื้องต้น ให้ฮาร์ดแวร์อยู่ในสภาพดีและซอฟต์แวร์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้คอมพิวเตอร์ของเรามีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น โดยเฉลี่ยอายุคอมพิวเตอร์อยู่ประมาน 3 ปี แต่ถ้าหากเราดูแลรักษาระบบคอมพิวเตอร์ ได้อย่างเหมาะสมแล้วละก็จะสามารถได้อีก 3-5 ปี เลยทีเดียว ดังนั้นในบทความนี้จะสอนวิธีดูแลคอมพิวเตอร์กันค่ะ

1.ควรถอดทำความสะอาดฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ (Computer Hardware) บ้าง

การที่เราใช้คอมพิวเตอร์ไปนาน ๆ และไม่เคยถอดทำความสะอาดเลย จะทำให้คอมพิวเตอร์ของเรามีฝุ่นเกาะสะสมต่างชิ้นส่วนต่าง ๆ ของคอมพิวเตอร์เกิดการอุดต้น แม้จะตั้งอยู่ในห้องแอร์ก็ตาม ทำให้ความสามารถในการระบายความร้อนทำงานไม่เต็มที่ ส่งผลให้ฮาร์ดแวร์เสียหายเนื่องจากความร้อนสูงเกินไป และอาจจะทำให้ต้องเปลี่ยนอะไหล่คอมพิวเตอร์ใหม่เลยทีเดียว

ส่วนประกอบฮาร์ดแวร์ในการทำความสะอาดมีดังนี้

 • พัดลมเคส (Case Fan)
 • เคสคอมพิวเตอร์ (Computer chassis)
 • ฮีตซิงก์ CPU และพัดลม
 • คีย์บอร์ด (Keyboard)
 • เมนบอร์ด (Motherboard)
 • อุปกรณ์จ่ายไฟคอมพิวเตอร์ (Power Supply)
 • การ์ดเสียง (Sound card)
 • วีดีโอการ์ด (Video card)

2.การดูแลรักษาคอมพิวเตอร์เบื้องต้น อัพเดทระบบปฏิบัติการบ่อย ๆ

ไม่ว่าคอมพิวเตอร์ของเราจะใช้ ระบบปฎิบัติการใด เช่น Windows หรือ macOS สิ่งที่ควรทำคืออัพเดทระบบบ่อย ๆ ส่วนสาเหตุที่ต้องอัพเดทระบบปฎิบัติการ OS บ่อย ๆ มีดังนี้

 • เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ ของระบบ
 • ปรับปรุงฟีเจอร์ที่มีอยู่
 • แก้ไขข้อบกพร่องและปัญหาอื่นๆ
 • ขจัดช่องโหว่และเพิ่มความปลอดภัย

เมื่ออัพเดทบ่อย ๆ จะช่วยระบบคอมพิวเตอร์ของเราทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ บริษัท ไอทีดิจิทเซิร์ฟ เป็นบริษัท IT OUTSOURCE ให้บริการ IT OUTSOURCE & HELP DESK หากบริษัทหรือองกรณ์ของคุณขาดพนักงานดูแลรักษาคอมพิวเตอร์ ทางเรามี บริการดูแลระบบรักษาคอมพิวเตอร์ ทั้งแบบรายเดือน รายปีและรายครั้ง สามารถใช้บริการของเราได้

การดูแลรักษาคอมพิวเตอร์เบื้องต้น อัพเดทระบบปฎิบัต

รูปแสดง : Windows

3.การอัพเดทซอฟต์แวร์

เช่นเดียวกับการอัปเดตระบบปฏิบัติการ การอัพเดทซอฟต์แวร์ที่เราใช้บ่อย ๆ จะช่วยให้เราใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพเช่นกัน เพราะนักพัตณาของซอฟต์แวร์นั้น ๆ ต้องออกอัปเดตที่แก้ไขจุดข้อบกพร่องของโปรแกรมและอุดช่องโหว่ความปลอดภัยของซอฟต์แวร์ โดยปกติอาจจะมีแจ้งให้อัพเดทอย่างน้อยทุกสามถึงหกเดือน

การอัปเดตซอฟต์แวร์มีความสำคัญในการติดตั้ง นักพัฒนาซอฟต์แวร์ออกการอัปเดตเพื่อแก้ไขจุดบกพร่อง หรือปรับปรุงฟีเจอร์ และแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในซอฟต์แวร์ของตน การอัปเดตซอฟต์แวร์มักจะปล่อยออกมาน้อยกว่าการอัปเดตระบบปฏิบัติการ บางครั้งเพียงหนึ่งครั้งทุกสามถึงหกเดือน

4.ป้องกันไวรัสและมัลแวร์

การติด ไวรัสคอมพิวเตอร์ และมัลแวร์สามารถสร้างความหายนะให้กับคอมพิวเตอร์ หรือไม่ก็ก่อความรำคาญให้กับคอมพิวเตอร์ของเรา ไวรัสและมัลแวร์บางชนิดสามารถเปลี่ยนแปลงหรือลบไฟล์ได้ หรือขัดขวางไม่ให้ระบบปฏิบัติการ ทำได้เต็มประสิทธิภาพ การปกป้องคอมพิวเตอร์ของเราจากการติดไวรัสและมัลแวร์ เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการดูแลคอมพิวเตอร์เป็นอย่างมาก

5.ลบ temporary files

ไฟล์ Temp จะถูกสร้างขึ้นในขณะที่เราใช้คอมพิวเตอร์และดูหน้าเว็บบนอินเทอร์เน็ต โดยไฟล์ขยะนี้จะถูกสร้างขึ้นแล้วเก็บไว้ในฮาดดิสของเรา แม้ไฟล์ temp จะได้ชื่อว่าเป็นไฟล์ชั่วคราว แต่มันยังอยู่ในฮาดดิสจนกว่าจะลบด้วยตนเอง หรือใช้โปรแกรมกำหนดค่าให้ลบ ดังนั้นหากไม่ได้ลบออกบ่อย ๆ จะทำให้ คอมค้าง หน่วงได้ การจัดการไฟล์เหล่านี้จึงสำคัญมาก ซึ่งหากเจออาการคอมค้างเราลบไฟล์ Temp จะเป็นการที่แก้ไขปัญหาที่รวดเร็ว

การดูแลรักษาคอมพิวเตอร์เบื้องต้น ลบ temporary files

รูปภาพแสดงหน้า temporary files

6.ทำความสะอาด Registry บน Windows

Registry ของ Windows คือที่เก็บข้อมูลและการตั้งค่าโปรแกรมในคอมพิวเตอร์เมื่อมีการติดตั้ง ใช้ และถอนการติดตั้งโปรแกรม ซึ่งรายการเหล่านี้จะถูกสร้างขึ้น เปลี่ยนแปลง และลบออกในรีจิสทรีของ Windows แต่บางครั้งรายการรีจิสทรีไม่ได้รับการสร้าง แก้ไข หรือลบอย่างถูกต้อง

ทำให้เกิดข้อผิดพลาดเมื่อโหลด Windows หรือซอฟต์แวร์ ได้การดูแลคอมพิวเตอร์รวมถึงการแก้ไขข้อผิดพลาดของ Windows และซอฟต์แวร์ การทำความสะอาดรีจิสทรีของ Windows ถือเป็นวิธีที่ดี แต่ว่าการเปลี่ยนแปลง Registry อาจสร้างความเสียหายได้หากเราเข้าไปจัดการโดยตรง

เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงหรือลบรายการที่ไม่ถูกต้องอาจทำให้ระบบปฏิบัติการ Windows เสียหายได้ เราขอแนะนำให้ ให้ใช้โปรแกรมทำความสะอาดรีจิสทรีแทน

การดูแลรักษาคอมพิวเตอร์เบื้องต้น โดยเราขอแนะนำให้ใช้ตัวล้างรีจิสทรีที่มีชื่อเสียงและปราศจากมัลแวร์ต่อไปนี้

 • CCleaner – โซลูชันที่เราแนะนำ มีทั้งเวอร์ชันฟรีและแบบชำระเงิน
 • Auslogics Registry Cleaner – เวอร์ชันฟรีช่วยล้างปัญหารีจิสทรีส่วนใหญ่ รุ่นที่จำหน่ายได้แล้วมีคุณสมบัติเพิ่มเติมและการทำความสะอาดรีจิสทรีที่ได้รับการปรับปรุง
 • Wise Registry Cleaner – มีโหมดการทำความสะอาดหลายแบบ ทั้งแบบฟรีและแบบเสียเงิน (เวอร์ชันฟรีมีโฆษณา)

หลังจากที่เราแนะนำ 6 วิธีในการดูแลรักษารักษาคอมพิวเตอร์ไปแล้ว ทั้งทำความสะอาดฮาดแวร์และบำรุงรักษาซอฟต์ไปแล้วหากทำได้อยากเหมาะสำ ก็จะทำให้ระบบคอมพิวเตอร์ ต่าง ๆ ของเราทำงานได้อย่างเหมาะสมและเต็มประสิทธิภาพอีกด้วย

บทสรุป 6 วิธีดูแลรักษาคอมพิวเตอร์ เบื้องต้น

หลังจากที่เราแนะนำ 6 วิธีใน ดูแลระบบคอมพิวเตอร์ ไปแล้วทั้งทำความสะอาดฮาดแวร์และบำรุงรักษาซอฟต์ไปแล้วหากทำได้อยากเหมาะสำ ก็จะทำให้ระบบคอมพิวเตอร์ ต่าง ๆ ของเราทำงานได้อย่างเหมาะสมและเต็มประสิทธิภาพอีกด้วย

ที่มา : https://www.computerhope.com