ไดร์เวอร์เสีย มีปัญหา ทำยังไงดี ? สอนวิธีอัพเดทไดร์เวอร์ใน Windows

หากคุณกำลังเผชิญกับอุปกรณ์ต่อพ่วงที่ผิดพลาด คุณอาจต้องเปลี่ยนไดรเวอร์ ต่อไปนี้เป็นวิธีอัปเดตไดรเวอร์อุปกรณ์ใน Windows 10 และ Windows 11

ไดรเวอร์คือซอฟต์แวร์ชิ้นเล็กๆ ที่ช่วยให้พีซีของคุณสื่อสารกับฮาร์ดแวร์บางชิ้น เช่น เมาส์ คีย์บอร์ด หรือเครื่องพิมพ์ได้ อย่างไรก็ตาม ในบางครั้ง ไดรเวอร์เหล่านั้นอาจจำเป็นต้องอัปเดตเพื่อแก้ไขปัญหาบางอย่าง แนะนำคุณสมบัติใหม่ หรือปรับปรุงประสิทธิภาพ

โดยทั่วไป คุณไม่จำเป็นต้องอัปเดตไดรเวอร์ของคุณบ่อยนัก หากฮาร์ดแวร์ของคุณทำงานตามที่ตั้งใจไว้ จะเป็นการดีที่สุดที่จะปล่อยให้เป็นเช่นนั้น เนื่องจากไดรเวอร์ใหม่อาจทำให้เกิดปัญหาและแก้ไขได้ อย่างไรก็ตาม หากคุณประสบปัญหากับฮาร์ดแวร์ชิ้นใดชิ้นหนึ่ง หรือคุณทราบว่าไดรเวอร์ตัวใดตัวหนึ่งของคุณมีข้อบกพร่องด้านความปลอดภัยที่ต้องได้รับการแก้ไข อาจเป็นความคิดที่ดีที่จะอัปเดต

มีข้อยกเว้นที่สำคัญประการหนึ่งสำหรับกฎ “ถ้ามันไม่พัง ไม่ต้องซ่อม”: ไดรเวอร์กราฟิก หากคุณเป็นนักเล่นเกมและมีการ์ดกราฟิกเฉพาะจาก Nvidia หรือ AMD ไดรเวอร์ใหม่จะออกมาตลอดเวลาพร้อมการปรับปรุงประสิทธิภาพสำหรับเกมล่าสุด หากเกมที่คุณเล่นได้รับการปรับปรุงประสิทธิภาพจากไดรเวอร์ล่าสุด ก็คุ้มค่าที่จะอัปเดตเพื่อใช้ประโยชน์

ในกรณีส่วนใหญ่ การอัพเดตไดรเวอร์ทำได้ง่ายมาก ฉันไม่แนะนำให้ใช้ยูทิลิตี้ “ตัวอัปเดตไดรเวอร์” แยกต่างหาก คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเองเพียงไม่กี่คลิก

อัพเดตไดรเวอร์ด้วย Windows Update

รูปแสดง : แชร์ตำแหน่ง Google Maps

วิธีที่ง่ายที่สุดในการอัปเดตไดรเวอร์ของคุณคือผ่านทาง Windows เอง หากผู้ผลิตอุปกรณ์ส่งการอัปเดตไดรเวอร์ คุณควรได้รับการอัปเดตผ่าน Windows Update อย่างเป็นทางการ ผู้ใช้ Windows 10 สามารถเปิดการตั้งค่า > การอัปเดตและความปลอดภัย จากนั้นคลิกปุ่มตรวจสอบการอัปเดตขนาดใหญ่ กดปุ่มติดตั้งทันทีเพื่อดาวน์โหลดการอัปเดตที่มีอยู่

รูปแสดง : แชร์ตำแหน่ง Google Maps

สำหรับผู้ที่อัปเกรดเป็น Windows 11 ให้ไปที่การตั้งค่า > Windows Update คลิก ตรวจหาการอัปเดต จากนั้นเลือก ดาวน์โหลดและติดตั้ง ถัดจากการอัปเดตใดๆ ที่พร้อมใช้งาน หน้าจออาจตรวจสอบการอัปเดตโดยอัตโนมัติ หรือมีการอัปเดตพร้อมและรออยู่แล้ว

ดาวน์โหลดไดรเวอร์จากผู้ผลิต

รูปแสดง : แชร์ตำแหน่ง Google Maps

ในกรณีส่วนใหญ่ นี่ควรเป็นสิ่งที่คุณต้องการ อย่างไรก็ตาม ไดรเวอร์เหล่านี้มักใช้เวลานานในการเข้าสู่ Windows Update บางครั้ง Windows จะเผยแพร่เฉพาะเวอร์ชัน “ทั่วไป” จาก Microsoft ที่ละทิ้งคุณสมบัติพิเศษ

ตัวอย่างเช่น ไดรเวอร์เมาส์ทั่วไปจะอนุญาตให้คุณใช้เมาส์ได้ แต่อาจไม่อนุญาตให้คุณปรับการตั้งค่า DPI หรือปรับแต่งปุ่มในลักษณะที่ละเอียดเหมือนกับซอฟต์แวร์จาก Logitech (ไดรเวอร์ทั่วไปของ Microsoft มีแนวโน้มที่จะเชื่อถือได้มาก ดังนั้น เว้นแต่ว่าคุณต้องการคุณสมบัติพิเศษเหล่านั้น การเก็บสิ่งที่ Microsoft มอบให้คุณไว้ก็ไม่ใช่เรื่องแย่)

หากต้องการดาวน์โหลดไดรเวอร์โดยตรงจากผู้ผลิต ให้ไปที่หน้าผลิตภัณฑ์สำหรับอุปกรณ์ดังกล่าว เว็บไซต์ส่วนใหญ่จะมีหน้าสนับสนุนหรือดาวน์โหลดเพื่อดึงไดรเวอร์ที่เหมาะสม ตัวอย่างเช่น นี่คือหน้าดาวน์โหลดสำหรับ StreamCam ของ Logitech ดาวน์โหลดตัวติดตั้ง และติดตั้งเหมือนกับที่คุณทำกับโปรแกรมอื่นๆ

รูปแสดง : แชร์ตำแหน่ง Google Maps

หากคุณมีแล็ปท็อป คุณสามารถดาวน์โหลดไดรเวอร์จากเว็บไซต์ของผู้ผลิตได้บ่อยครั้ง ซึ่งรับประกันว่าใช้งานได้กับฮาร์ดแวร์ของคุณมากกว่า แม้ว่าไดรเวอร์เหล่านั้นอาจจะล้าสมัยเมื่อเทียบกับไดรเวอร์จากผู้ผลิตส่วนประกอบดังกล่าวก็ตาม

หากคุณได้ติดตั้งซอฟต์แวร์ไดรเวอร์ของผู้ผลิตไว้แล้ว คุณอาจสามารถอัปเดตไดรเวอร์ของคุณจาก Windows ได้ เปิดถาดระบบของคุณที่มุมขวาของทาสก์บาร์ของ Windows คลิกขวาที่ไอคอนของซอฟต์แวร์ที่ต้องการ จากนั้นเปิดหน้าต่างการตั้งค่าหลัก

ตัวอย่างเช่น หากต้องการอัปเดตไดรเวอร์สำหรับกราฟิกการ์ด AMD Radeon ของฉัน ฉันจะคลิกขวาที่ไอคอนการตั้งค่า Radeon แล้วเลือกเปิดการตั้งค่า Radeon ภายในแอปพลิเคชันจะมีแท็บอัปเดตที่สามารถค้นหาและติดตั้งการอัปเดตใหม่ได้

รูปแสดง : แชร์ตำแหน่ง Google Maps

ในกรณีที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก ไดรเวอร์จะไม่มาในฐานะตัวติดตั้งบนเว็บไซต์ของผู้ผลิต แต่จะมาเป็นไฟล์เดียวที่คุณต้องติดตั้งด้วยตนเองผ่าน Device Manager ของ Windows ในการดำเนินการนี้ ให้เปิดเมนู Start พิมพ์ “Device Manager” แล้วกด Enter

ค้นหาฮาร์ดแวร์ของคุณในรายการ คลิกขวาที่ฮาร์ดแวร์แล้วเลือก Update Driver จากนั้นคลิก เรียกดูคอมพิวเตอร์ของฉัน เพื่อค้นหาซอฟต์แวร์ไดรเวอร์ และไปที่ไฟล์ที่คุณดาวน์โหลดเพื่อติดตั้ง เมื่อติดตั้งไดรเวอร์เรียบร้อยแล้ว คุณควรมีฟีเจอร์ล่าสุดและการแก้ไขข้อบกพร่องทั้งหมด

หากไดรเวอร์ของคุณมาพร้อมกับซอฟต์แวร์เพิ่มเติม คุณสามารถเข้าถึงได้จากถาดระบบหรือเมนู Start เช่นเดียวกับโปรแกรมอื่นๆ

ที่มา : https://www.pcmag.com/