เคล็ดวิธีรักษาความปลอดภัยบัญชี Gmail และ Google ของเรา

จากบัญชีออนไลน์ทั้งหมดของคุณ มีโอกาสที่ดีที่ Google จะเก็บข้อมูลส่วนใหญ่ของคุณไว้ ลองคิดดู: หากคุณใช้ Gmail สำหรับอีเมล, Chrome สำหรับการท่องเว็บ และ Android สำหรับระบบปฏิบัติการมือถือ แสดงว่าคุณใช้ Google ในเกือบทุกสิ่งที่คุณทำอยู่แล้ว เรามาพูดถึงวิธีตรวจสอบให้แน่ใจว่าบัญชีของคุณมีความปลอดภัยเท่าที่จะเป็นไปได้

เริ่มต้นด้วยการตรวจสอบความปลอดภัย

Google ทำให้การตรวจสอบความปลอดภัยของบัญชีของคุณเป็นเรื่องง่าย เพียงใช้เครื่องมือตรวจสอบความปลอดภัยในตัวในหน้า “ลงชื่อเข้าใช้และความปลอดภัย” ของบัญชีของคุณ

เมื่อคุณคลิกตัวเลือก “ปกป้องบัญชีของคุณ” คุณจะเข้าสู่แบบฟอร์มหลายส่วนซึ่งโดยทั่วไปจะขอให้คุณตรวจสอบและยืนยันข้อมูลบางอย่าง ซึ่งไม่ควรใช้เวลานานขนาดนั้น แต่คุณจะต้องการอย่างแน่นอน ใช้เวลาของคุณและทบทวนข้อมูลที่คุณพบที่นี่อย่างละเอียด

A title

Image Box text

ตั้งค่าตัวเลือกการลงชื่อเข้าใช้และการกู้คืน

ตัวเลือกแรกนั้นง่ายมาก: ยืนยันหมายเลขโทรศัพท์และที่อยู่อีเมลสำหรับการกู้คืนของคุณ และอุปกรณ์ที่สามารถใช้เพื่ออนุญาตการเข้าสู่ระบบ โดยพื้นฐานแล้ว หากคุณถูกล็อคไม่ให้เข้าใช้งานบัญชี Google คุณจะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าข้อมูลนี้ถูกต้อง นอกจากนี้ คุณจะได้รับอีเมลในบัญชีการกู้คืนทุกครั้งที่ลงชื่อเข้าใช้บัญชีหลักในตำแหน่งใหม่

A title

Image Box text

ทำความสะอาดแอพที่ได้รับอนุญาตให้เข้าถึงบัญชีของคุณ

ส่วนถัดไปเป็นอีกส่วนที่สำคัญ: สิทธิ์ของบัญชี โดยพื้นฐานแล้ว นี่คืออะไรก็ได้ที่สามารถเข้าถึงบัญชี Google ของคุณได้ — อะไรก็ตามที่คุณลงชื่อเข้าใช้ด้วย Gmail หรือให้สิทธิ์อนุญาตด้วยบัญชีของคุณ รายการจะไม่เพียงแสดงว่าแอปหรืออุปกรณ์คืออะไร

แต่ยังแสดงว่าแอปนั้นเข้าถึงอะไรได้บ้าง หากคุณจำไม่ได้ว่าให้สิทธิ์การเข้าถึงบางอย่าง (หรือเพียงแค่ไม่ใช้แอป/อุปกรณ์ดังกล่าวอีกต่อไป) ให้คลิกปุ่ม “ลบ” เพื่อเพิกถอนการเข้าถึงบัญชี หากเป็นบัญชีที่คุณใช้จริงและลบออกโดยไม่ตั้งใจ คุณจะต้องให้สิทธิ์การเข้าถึงอีกครั้งในครั้งถัดไปที่คุณเข้าสู่ระบบ

A title

Image Box text

ดูว่าอุปกรณ์อื่นใดบ้างที่ลงชื่อเข้าใช้บัญชีของคุณและลบอุปกรณ์เก่าออก

ส่วนถัดไปอาจใช้เวลาหรือไม่อาจใช้เวลาสักครู่ ขึ้นอยู่กับจำนวนอุปกรณ์ที่คุณเชื่อมต่อ นี่เป็นสิ่งที่คุณต้องการให้ความสนใจอย่างแน่นอน หากคุณไม่มีหรือใช้อุปกรณ์ใดโดยเฉพาะอีกต่อไป ก็ไม่มีเหตุผลที่จะเข้าถึงบัญชีของคุณได้! นอกจากนี้ ควรสังเกตด้วยว่าหากคุณใช้อุปกรณ์ในช่วงครึ่งหลังนี้ เวลา วันที่ และสถานที่จะแสดงถัดจากชื่อ

Google นำอุปกรณ์เก่าที่คุณไม่ได้ใช้เข้าสู่ระบบมาสักระยะมาไว้ด้านบนสุดของรายการอย่างเป็นประโยชน์ นี่ไม่ใช่มาตรการรักษาความปลอดภัยที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง เว้นแต่ว่าอุปกรณ์ตัวใดตัวหนึ่งจะสูญหายหรือถูกขโมย แต่ก็ไม่เคยสร้างความเสียหายเช่นกัน

A title

Image Box text

หากคุณลงไปอีกเล็กน้อย คุณจะเห็นได้ว่าลงชื่อเข้าใช้อยู่ที่ไหน โดยคลิกลูกศรเล็กๆ ถัดจาก “ตำแหน่งที่คุณลงชื่อเข้าใช้” โดยจะแบ่งย่อยตามระบบปฏิบัติการ ดังนั้นหากคุณลงชื่อเข้าใช้บน iPhone, พีซี Windows และโทรศัพท์ Android คุณจะเห็นสามภูมิภาคแยกกัน สิ่งนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งหากคุณพยายามตรวจจับผู้บุกรุกที่เข้าถึงบัญชีของคุณ เพียงจำไว้ว่าหากคุณใช้ VPN คุณอาจมีสถานที่แปลก ๆ แสดงอยู่ที่นี่

A title

Image Box text

เปลี่ยนรหัสผ่านที่ถูกบุกรุก

คุณสามารถบันทึกรหัสผ่านลงในบัญชี Google ของคุณได้หากต้องการ (คุณจะเห็นข้อความแจ้งนี้บ่อยครั้งบนอุปกรณ์ Android และใน Google Chrome) หากรหัสผ่านที่บันทึกไว้ในบัญชี Google ของคุณรั่วไหล คุณจะเห็นการแจ้งเตือนเกี่ยวกับรหัสผ่านที่นี่

A title

Image Box text

คุณจะต้องผ่านขั้นตอนการยืนยันสองสามขั้นตอนก่อนที่ Google จะแสดงปัญหาที่เกิดขึ้นกับรหัสผ่านของคุณ มันจะแสดงให้คุณเห็นทุกอย่างตั้งแต่รหัสผ่านที่ถูกบุกรุกไปจนถึงรหัสผ่านที่ไม่รัดกุมหรือรหัสผ่านที่ใช้ซ้ำ

A title

Image Box text

การบรรจุข้อมูลประจำตัวถือเป็นภัยคุกคามที่ร้ายแรงมาก คุณควรเปลี่ยนรหัสผ่านที่รั่วไหลของคุณทันที และรหัสผ่านของบัญชีใด ๆ ที่ใช้รหัสผ่านที่คล้ายกัน ตัวอย่างเช่น หากรหัสผ่านที่รั่วไหลของคุณคือ “examplepassword1” สำหรับบัญชี Discord ของคุณ และคุณใช้ “examplepassword2” เป็นรหัสผ่านสำหรับการเข้าสู่ระบบธนาคารออนไลน์ สิ่งสำคัญคือคุณต้องเปลี่ยนทั้งสองอย่าง

ตรวจสอบกิจกรรมความปลอดภัยล่าสุด

เมนูกิจกรรมความปลอดภัยล่าสุดจะให้ภาพรวมที่สะดวกของการเปลี่ยนแปลงที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในบัญชีของคุณ หากคุณเพิ่มหรือลบรหัสผ่าน เข้าสู่ระบบจากตำแหน่งแปลก ๆ หรือใช้อุปกรณ์ใหม่ คุณจะเห็นรหัสผ่านที่นี่ หากมีบางสิ่งและคุณยังไม่ได้ทำการเปลี่ยนแปลงใดๆ ให้ตรวจสอบให้ละเอียดยิ่งขึ้น ซึ่งอาจบ่งบอกถึงกิจกรรมที่น่าสงสัยในบัญชีของคุณ

A title

Image Box text

หากมีบางอย่างดูผิดปกติ ให้คลิกปุ่ม “ดูกิจกรรมที่ไม่คุ้นเคย” เพื่อเปลี่ยนรหัสผ่านและออกจากระบบอุปกรณ์ทั้งหมดได้ในคลิกเดียว

เปิดใช้งาน Safe Browsing ขั้นสูง (ไม่บังคับ)

Google ยังเสนอการรักษาความปลอดภัยการท่องเว็บขั้นสูงสำหรับบัญชีของคุณอีกด้วย สิ่งนี้จะกรองการสืบค้นของคุณอย่างมีประสิทธิภาพก่อนที่จะมาถึงคุณ ทำให้ Google สามารถบล็อกไซต์ที่เป็นอันตรายก่อนที่คุณจะเข้าสู่ไซต์เหล่านั้น สิ่งนี้ไม่จำเป็นจริงๆ แต่คุณสามารถเลือกเข้าร่วมได้หากต้องการ

ใช้รหัสผ่านที่รัดกุมและการยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน

หากคุณใช้อินเทอร์เน็ตมาสักระยะเวลาหนึ่ง คุณก็รู้เรื่องนี้อยู่แล้ว: ใช้รหัสผ่านที่รัดกุม ชื่อหรือวันเกิดของบุตรหลาน วันเกิดของคุณ หรือสิ่งอื่นใดที่สามารถเดาได้ง่ายไม่ใช่ตัวอย่างของรหัสผ่านที่รัดกุม แต่เป็นรหัสผ่านที่คุณใช้เมื่อคุณต้องการให้ข้อมูลของคุณถูกขโมย ฉันรู้ความจริงที่ยาก แต่นั่นคือสิ่งที่เป็นอยู่

เราขอแนะนำเป็นอย่างยิ่งให้ใช้เครื่องมือสร้างรหัสผ่านและผู้จัดการเพื่อให้ได้รหัสผ่านที่รัดกุมที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ — รหัสผ่านที่เป็นส่วนหนึ่งของห้องนิรภัยรหัสผ่านนั้นดียิ่งขึ้นไปอีก คุณสามารถใช้เครื่องมือจัดการรหัสผ่านใดก็ได้ที่คุณต้องการ เพียงแค่ต้องค้นหาบริษัทที่มีชื่อเสียง

เมื่อคุณมีรหัสผ่านที่รัดกุมแล้ว ก็ถึงเวลาตั้งค่าการตรวจสอบสิทธิ์แบบ 2 ขั้นตอน (หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่าการตรวจสอบสิทธิ์แบบสองปัจจัยหรือ “2FA”) หากคุณยังไม่ได้ดำเนินการ โดยพื้นฐานแล้ว หมายความว่าคุณต้องมีสองสิ่งเพื่อเข้าสู่บัญชีของคุณ: รหัสผ่านและการรับรองความถูกต้องรูปแบบที่สอง — โดยทั่วไปแล้วจะเป็นสิ่งที่สามารถเข้าถึงได้สำหรับคุณเท่านั้น

ตัวอย่างเช่น คุณสามารถรับข้อความพร้อมรหัสเฉพาะ ใช้แอปตรวจสอบสิทธิ์บนโทรศัพท์ของคุณ (เช่น Google Authenticator หรือ Authy) หรือแม้แต่ใช้ระบบตรวจสอบสิทธิ์แบบไม่ใช้รหัสของ Google ซึ่งเป็นรายการโปรดส่วนตัวของฉัน

ด้วยวิธีนี้ อุปกรณ์ของคุณจึงปลอดภัยด้วยบางสิ่งที่คุณรู้และบางสิ่งที่คุณมี หากมีคนได้รับรหัสผ่านของคุณ พวกเขาจะไม่สามารถเข้าถึงบัญชีของคุณได้ เว้นแต่พวกเขาจะขโมยโทรศัพท์ของคุณด้วย

หากต้องการเปลี่ยนรหัสผ่านหรือตั้งค่าการยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน คุณต้องไปที่หน้าการรักษาความปลอดภัยของบัญชี Google ก่อน จากนั้นเลื่อนลงไปที่ส่วน “วิธีลงชื่อเข้าใช้ Google” ที่นี่คุณจะพบรายละเอียดของข้อมูลที่เกี่ยวข้อง เช่น ครั้งสุดท้ายที่คุณเปลี่ยนรหัสผ่าน

เมื่อคุณตั้งค่าการยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน และอื่นๆ หากต้องการตั้งค่าหรือแก้ไขการตรวจสอบสิทธิ์แบบสองปัจจัยของคุณ เพียงคลิก “การยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน”

A title

Image Box text

เมื่อคุณได้ตั้งค่าการยืนยันแบบสองขั้นตอนแล้ว (หรือหากคุณได้ตั้งค่าไว้ตั้งแต่แรก) คุณสามารถควบคุมได้อย่างชัดเจนว่าขั้นตอนที่สองของคุณคืออะไร – ที่นี่คุณสามารถเปลี่ยนเป็นวิธี “Google Prompt” โดยไม่ต้องใช้โค้ดได้ เปลี่ยนไปใช้แอปตรวจสอบความถูกต้อง และตรวจสอบให้แน่ใจว่ารหัสสำรองของคุณเป็นปัจจุบัน

A title

Image Box text

หากต้องการตั้งค่าวิธีขั้นตอนที่ 2 ใหม่ เพียงใช้ส่วน “ตั้งค่าขั้นตอนที่ 2 ทางเลือก”

บูม คุณทำเสร็จแล้ว: บัญชีของคุณปลอดภัยขึ้นมากแล้ว ดีสำหรับคุณ!

จับตาดูแอพที่เชื่อมต่อ กิจกรรมของอุปกรณ์ และการแจ้งเตือน

ส่วนที่เหลือของหน้าความปลอดภัยค่อนข้างตรงไปตรงมา (และเป็นส่วนหนึ่งของการตรวจสอบความปลอดภัยที่เราพูดถึงก่อนหน้านี้) เนื่องจากครอบคลุมถึงอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ แอป และการตั้งค่าการแจ้งเตือน มากกว่าสิ่งที่คุณสามารถทำได้ ทุกอย่างใน “กิจกรรมและการแจ้งเตือนของอุปกรณ์” และ “แอปและไซต์ที่เชื่อมต่อ” เป็นสิ่งที่คุณจะต้องจับตาดูอย่างอดทน

คุณสามารถตรวจสอบกิจกรรมบัญชีได้ที่นี่ เช่น อุปกรณ์ที่เพิ่งลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google ของคุณ เป็นต้น รวมถึงอุปกรณ์และแอปที่ลงชื่อเข้าใช้อยู่ในปัจจุบันที่สามารถเข้าถึงบัญชีของคุณ

A title

Image Box text

การรักษาความปลอดภัยบัญชี Google ของคุณไม่ใช่เรื่องยากและไม่ต้องเสียเวลาทั้งหมด และเป็นสิ่งที่ทุกคนที่มีบัญชี Google ควรทำ Google ทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมในการรวมทุกอย่างไว้ในที่เดียว และทำให้แยกวิเคราะห์ ควบคุม และแก้ไขได้ง่ายอย่างเหลือเชื่อ

ที่มา : https://www.howtogeek.com/