6 วิธี โหลดหน้าเว็บ ออฟไลน์ เก็บหน้าเว็บเอาไว้อ่านทีหลังได้

ใครหลายคนมักจะพึ่งพาอินเตอร์เน็ต เพื่อค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ในสิ่งที่อยากรู้ แต่การบางครั้งเราอาจจะไม่ได้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลา หรือมีช่วงเวลาที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์แบบออฟไลน์ ดังนั้นในบทความนี้จะสอนวิธีดาวน์โหลดเว็บทั้งหมด ลงเครื่องคอมเพื่อเข้าข้อมูลแบบออฟไลน์ กันค่ะ

การดาวน์โหลดเว็บไซต์ทำงานอย่างไร

มีเครื่องมือฟรีมากมายที่เราสามารถใช้เพื่อดาวน์โหลดทั้งเว็บไซต์ได้ เช่น  HTTrack และ Zimit เป็นต้น อย่างไรก็ตาม การตั้งค่าให้ถูกต้องเพื่อให้ดาวน์โหลดทุกอย่าง ตามที่เราต้องการอาจเป็นเรื่องยุ่งยากและต้องใช้ความรู้บางอย่างเกี่ยวกับการรวบรวมข้อมูลเว็บ

ซึ่งใน Kiwix เป็นแอปพลิเคชัน ที่ตั้งค่าไว้ล่วงหน้าเพื่อดาวน์โหลดเว็บไซต์ที่มีค่าที่สุดจำนวนมาก บางครั้งก็ร่วมมือกับเจ้าของเว็บไซต์โดยตรงเพื่อให้สิ่งนี้เป็นไปได้

คุณสามารถดาวน์โหลด Kiwix สำหรับ Windows, Mac, Linux, Android และ iPhone และเมื่อคุณติดตั้งแล้ว การค้นหาและดาวน์โหลดเว็บไซต์ก็เป็นเรื่องง่าย

หากคุณใช้ไดรฟ์ภายนอกเพื่อจัดเก็บเว็บไซต์เหล่านั้น ก่อนดาวน์โหลดสิ่งใด โปรดจำไว้ว่า Kiwix ถูกตั้งค่าเริ่มต้นให้บันทึกลงในอุปกรณ์ภายในเครื่อง ไปที่การตั้งค่าของ Kiwix และเปลี่ยนไดเร็กทอรีการดาวน์โหลด

(หรือตำแหน่งที่เก็บข้อมูลในแอพมือถือ) เป็นตำแหน่งของอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลภายนอกของคุณ

A title

รูปภาพแสดง : แอพ pocket หน้าสมัคร

เมื่อตั้งค่าตำแหน่งการดาวน์โหลดที่เหมาะสมแล้ว เพียงคลิก “ไฟล์ทั้งหมด” ในเมนูหลัก (หรือแตะแท็บดาวน์โหลดที่ด้านล่างของแอพมือถือ) เพื่อเรียกดูรายการเว็บไซต์ที่ดาวน์โหลดได้ทั้งหมด

A title

Image Box text

เมื่อคุณพบเว็บไซต์ที่คุณต้องการ เพียงคลิก “ดาวน์โหลด” ถัดจากเว็บไซต์นั้นในแอปเดสก์ท็อป (หรือบนแอปมือถือ ให้แตะที่เว็บไซต์) แล้วนั่งลงในขณะที่ Kiwix ช่วยคุณบันทึกสำเนา

A title

Image Box text

แน่นอนว่ายิ่งเว็บไซต์มีขนาดใหญ่เท่าใด ก็จะยิ่งใช้เวลาในการดาวน์โหลดนานขึ้นเท่านั้น ดังนั้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีการเชื่อมต่อที่เสถียร Wi-Fi มีแนวโน้มที่จะหลุด ดังนั้นให้ใช้อีเทอร์เน็ตถ้าเป็นไปได้ (แม้ว่าจะใช้โทรศัพท์ของคุณก็ตาม)

นอกจากนี้ แอป Kiwix ยังเป็นแอปที่คุณจะใช้เพื่อเรียกดูเว็บไซต์ที่คุณดาวน์โหลด ดังนั้นควรติดตั้งแอปนี้ไว้ในอุปกรณ์ทั้งหมดที่คุณวางแผนจะใช้แบบออฟไลน์ แอป Windows, เวอร์ชัน Mac DMG และเวอร์ชัน Linux AppImage ล้วนพกพาได้ คุณจึงสามารถจัดเก็บสำเนาของแอปไว้ในไดรฟ์เดียวกันกับเว็บไซต์ได้

แนะนำ 6 วิธีการดาวโหลดเว็บไซต์ได้ทั้งเว็บ

เมื่อพูดถึงการดาวน์โหลดเว็บไซต์สำหรับการเข้าถึงแบบออฟไลน์ มีเครื่องมือหลายอย่างที่ช่วยให้คุณบันทึกหน้าเว็บและเนื้อหาได้ ต่อไปนี้คือตัวเลือกบางประการ:

1.HTTrack (https://www.httrack.com/)

โปรแกรม HTTrack เป็นโปรแกรมดาวน์โหลดเว็บไซต์แบบโอเพ่นซอร์สฟรีที่ให้คุณดาวน์โหลดทั้งเว็บไซต์สำหรับการเรียกดูแบบออฟไลน์ มันสร้างสำเนาในเครื่องของเว็บไซต์โดยทำตามลิงก์ซ้ำ ๆ และดาวน์โหลดไฟล์ที่จำเป็นทั้งหมด

2.SiteSucker (https://ricks-apps.com/osx/sitesucker/index.html)

 โปรแกรม SiteSucker เป็นแอปพลิเคชัน macOS ที่ให้คุณดาวน์โหลดเว็บไซต์สำหรับการเข้าถึงแบบออฟไลน์ มีตัวเลือกเพื่อระบุความลึกของการดาวน์โหลดและตัวกรองเพื่อควบคุมไฟล์ที่จะดาวน์โหลด

3.Wget (https://www.gnu.org/software/wget/)

คำสั่ง Wget เป็นเครื่องมือบรรทัดคำสั่งสำหรับระบบปฏิบัติการต่างๆ สามารถใช้ดาวน์โหลดเว็บไซต์แบบวนซ้ำและรองรับตัวเลือกสำหรับการจำลองเว็บไซต์ แปลงลิงก์ และจำกัดความเร็วในการดาวน์โหลด

4.WebCopy (https://www.cyotek.com/cyotek-webcopy)

Cyotek WebCopy เป็นเครื่องถ่ายเอกสารเว็บไซต์ฟรีที่ให้คุณดาวน์โหลดเว็บไซต์ที่สมบูรณ์สำหรับการเรียกดูแบบออฟไลน์ นำเสนอตัวเลือกการปรับแต่งที่หลากหลาย เช่น การระบุประเภทไฟล์ที่จะรวมหรือไม่รวมอยู่ในการดาวน์โหลด

5.ScrapBook (https://github.com/danny0838/scrapbook)

ส่วนขยาย ScrapBook เป็นส่วนขยายของ Firefox ที่ให้คุณบันทึกหน้าเว็บและจัดระเบียบตามลำดับชั้น ให้การเข้าถึงแบบออฟไลน์ไปยังเพจที่บันทึกไว้และรองรับการบันทึกเพจไดนามิกด้วยความช่วยเหลือของปลั๊กอินเพิ่มเติม

Evernote Web Clipper (https://evernote.com/webclipper/)

ส่วนขยาย Evernote Web Clipper เป็นส่วนขยายเบราว์เซอร์สำหรับเบราว์เซอร์ยอดนิยม เช่น Chrome, Firefox และ Safari ช่วยให้คุณสามารถคลิปหน้าเว็บ บทความ และเนื้อหาออนไลน์อื่นๆ และบันทึกลงในบัญชี Evernote ของคุณสำหรับการเข้าถึงแบบออฟไลน์ในอุปกรณ์ต่างๆ

บทสรุป

จบไปแล้วกับการวิธีการดาวโหลดเว็บไซต์ทั้งว่ามีวิธีอะไรบ้าง หากคุณชอบที่เก็บข้อมูลทั้งเว็บไซต์ไว้ที่เครื่องคอมก็ควรโหลดอัพเดทให้ทันสมัยอยู่เสมอ และอย่าลืมเคารพข้อกำหนดในการให้บริการ และข้อจำกัดด้านลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์เมื่อดาวน์โหลดเนื้อหาเพื่อใช้งานแบบออฟไลน์

ที่มา : https://www.howtogeek.com/