ทำไมเน็ตช้า? สาเหตุอะไรที่ทำให้อีเทอร์เน็ตบ้านถึงช้ากว่า Wi-Fi

หากอยากได้ความเร็วอินเตอร์แบบเต็มและไม่หน่วง ผู้คนส่วนใหญ่จะเลือกใช้สาย Lan ในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตกับระบบคอมพิวเตอร์ แต่จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อการเชื่อมต่อแบบ สาย Lan ช้ากว่า Wi-Fi ในบทความนี้จะดูสาเหตุกันค่ะ

วิธีการทดสอบว่าทำไมอีเทอร์เน็ตจึงช้ากว่า Wi-Fi

เมื่อเราพยายามหาสาเหตุของอินเตอร์ว่าทำไม่มันถึงช้า ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเราได้ปิดสิ่งต่าง ๆ หากจำเป็นต้องปิด ค่อยๆ ทำอย่างเป็นระบบ และหยุดพักเมื่อจำเป็น

ทดสอบความเร็วของการเชื่อมต่อของคุณก่อนที่จะทำอะไร แม้ว่าสัญชาตญาณของคุณอาจบอกว่าการเชื่อมต่ออีเธอร์เน็ตของคุณช้ากว่าการเชื่อมต่อ Wi-Fi แต่นั่นอาจไม่เป็นเช่นนั้นเลย เมื่อคุณตรวจสอบ คุณจะทราบแน่นอนว่าการเชื่อมต่อช้าลงหรือไม่ เมื่อคุณลองแก้ไขตามที่ระบุด้านล่างแล้ว ให้ทดสอบความเร็วอีกครั้ง

แนวทางการแก้ไข

โดยพื้นฐานแล้วเราควรปฏิบัติตามเส้นทางนี้ :

ตรวจสอบความเร็ว → พยายามแก้ไข → ตรวจสอบความเร็วอีกครั้ง

แก้ไขการเชื่อมต่ออีเธอร์เน็ตที่ช้า

เมื่อแก้ไขการเชื่อมต่ออีเทอร์เน็ตที่ช้า คุณต้องเริ่มต้นด้วยฮาร์ดแวร์ในคอมพิวเตอร์ของคุณ เนื่องจากจะทำให้เกิดปัญหาประมาณ 80% ของเวลาทั้งหมด อาจเป็นสิ่งที่หลวมและการตรวจสอบจะช่วยให้คุณได้รับการเชื่อมต่อที่ดีขึ้น ในบางครั้งอาจเป็นชิ้นส่วนหรืออุปกรณ์เสริมที่ชำรุด

ดูการเชื่อมต่อเครือข่ายของคุณ

  • ดูว่าคุณสามารถระบุปัญหาตั้งแต่เริ่มต้นได้หรือไม่

สุดท้าย คุณอาจต้องการตรวจสอบการตั้งค่าการเชื่อมต่อเครือข่ายของคุณ คุณสามารถดูเกือบทุกอย่างในระบบของคุณเพื่อดูว่าตั้งค่าถูกต้องหรือไม่ อาจมีปัญหาคอขวดในการเชื่อมต่ออีเทอร์เน็ตที่คุณไม่คาดคิด หากคุณสามารถตรวจพบได้ คุณก็สามารถแก้ไขได้อย่างง่ายดาย

เมื่อคุณรู้วิธีอ่านข้อมูลนี้แล้ว คุณจะสามารถระบุปัญหาได้โดยไม่ต้องผ่านตัวเลือกอื่นๆ คุณจะสามารถดูได้ว่ามีไวรัสในคอมพิวเตอร์ของคุณหรือไม่ การตั้งค่าของคุณมีการเปลี่ยนแปลง การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตขาดหายไป และคุณเพิ่งเชื่อมต่อกับ Wi-Fi อื่น หรืออย่างอื่นเกิดขึ้น คุณสามารถเปลี่ยนระบบของคุณกลับเป็น “ปกติ” ได้หากคุณปรับแต่งการเชื่อมต่อของคุณ

ลองทดสอบอุปกรณ์อื่น

  • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ของคุณไม่มีปัญหาด้านฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์
    เหตุใดอีเธอร์เน็ตของฉันจึงช้ากว่า Wi-Fi เราตอบ

จุดเริ่มต้นพื้นฐานอยู่ที่อุปกรณ์ของคุณ คุณต้องการแยกแยะว่าปัญหาเกิดจากการเชื่อมต่ออีเธอร์เน็ตไม่ใช่กับพีซีของคุณ

หากคุณสามารถเข้าถึงแล็ปท็อป เดสก์ท็อป หรืออุปกรณ์เครื่องอื่นที่คุณสามารถเชื่อมต่อกับอีเธอร์เน็ตได้ ให้ทดสอบก่อน

คุณต้องการเรียกใช้การทดสอบเดียวกันเพื่อดูว่าเป็นการเชื่อมต่ออีเธอร์เน็ตจริง ๆ หรือมีบางอย่างผิดปกติกับพีซีหรือไม่ ในบางกรณี ซอฟต์แวร์ใหม่อาจทำให้เกิดปัญหากับคอมพิวเตอร์ทุกวัย

ลองพอร์ตอื่น

  • พอร์ตที่ใช้งานหนักอาจเสื่อมสภาพได้

คุณอาจพบว่าคอมพิวเตอร์รุ่นเก่าที่ช้ากว่าอาจไม่สามารถเชื่อมต่อกับอีเธอร์เน็ตได้เนื่องจากพอร์ตขึ้นสนิมหรืออย่างอื่นที่เกี่ยวข้องกับฮาร์ดแวร์ กรณีนี้อาจเกิดขึ้นได้หากคุณใช้พอร์ตเดิมเป็นเวลานาน หากคุณถอดสายอีเทอร์เน็ตออกบ่อยๆ อาจทำให้พินในพอร์ตงอได้

เพียงแค่สลับพอร์ตและคุณอาจเห็นความเร็วของการเชื่อมต่ออีเธอร์เน็ตของคุณเพิ่มขึ้น หากเป็นกรณีนี้ คุณอาจต้องมองหาการเปลี่ยนพอร์ต

สายสวิตซ์

  • สายใยของคุณสามารถเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดหรือศัตรูที่เลวร้ายที่สุด

อีกทางเลือกหนึ่งคือสายอีเธอร์เน็ตของคุณเป็นสาเหตุของปัญหา สายไฟมีอายุการใช้งานไม่นาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเคลื่อนย้ายไปมาบ่อย ๆ หรือถูกหนีบไว้หลังโต๊ะทำงาน สายเคเบิลราคาถูกอาจทำให้เกิดปัญหาตั้งแต่ติดตั้ง

ลงทุนในสายเคเบิลที่มีคุณภาพเสมอเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและเพื่อความปลอดภัยของคุณ เป็นที่ทราบกันดีว่าสายอีเธอร์เน็ตราคาถูกบางสายมีความร้อนสูงเกินไป

ปิดใช้งาน (และเปิดใช้งานใหม่) การ์ดเครือข่ายของคุณ

  • บางคนอาจทำตามขั้นตอนนี้ได้ คนอื่นจะต้องการความช่วยเหลือ

ในบางกรณี คุณอาจทำการเปลี่ยนแปลงบางอย่างกับการ์ดเครือข่ายและส่งผลต่อการเชื่อมต่ออีเธอร์เน็ตของคุณ สิ่งนี้หายาก แต่ก็เกิดขึ้น หากต้องการตรวจสอบว่าเป็นกรณีนี้หรือไม่ คุณควรปิดใช้งานการ์ดอีเธอร์เน็ตแล้วเปิดใช้งานใหม่อีกครั้ง แค่ปั่นจักรยานสองสามครั้งก็สามารถช่วยให้การเชื่อมต่อกลับคืนมาได้

บางครั้ง คุณอาจจำเป็นต้องเปลี่ยนการ์ดเครือข่ายของคุณทั้งหมด นี่เป็นเรื่องยากที่จะทำ หากคุณเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี คุณอาจสามารถทำได้ด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตาม สำหรับพวกเราส่วนใหญ่ การนำไปให้คนที่รู้ว่าพวกเขากำลังทำอะไรอยู่จะเป็นการดีกว่า

อัปเดตไดรเวอร์ของคุณ

  • คุณจะต้องรู้จักผู้ผลิตการ์ดเครือข่ายของคุณสำหรับสิ่งนี้ เหตุใดอีเธอร์เน็ตของฉันจึงช้ากว่า Wi-Fi เราตอบ

เราจะอยู่ในการ์ดอะแดปเตอร์เครือข่ายต่อไปอีกสักครู่ หากการแก้ไขล่าสุดไม่ได้ผลหรือคุณยังไม่ต้องการนำไปให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ คุณอาจต้องการตรวจสอบไดรเวอร์สำหรับการ์ดอะแดปเตอร์เครือข่ายของคุณ

บางครั้งพวกเขาต้องการการอัปเดตเพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างทำงานได้อย่างถูกต้อง ในบางครั้งอาจต้องถอดและเปลี่ยนใหม่

น่าเสียดายที่มีหลายวิธีในการทำเช่นนี้ วิธีที่ดีที่สุดคือไปที่เว็บไซต์ของผู้ผลิตและดูคำแนะนำ คุณจะสามารถค้นหาไดรเวอร์ที่คุณต้องการและคำแนะนำในการอัปเดตได้ โดยปกติจะใช้เวลาไม่นาน ดังนั้นจึงควรดำเนินการก่อนไปที่ร้านซ่อมคอมพิวเตอร์

ตรวจสอบเราเตอร์ของคุณ

  • ปัญหาอาจไม่ได้อยู่ที่อุปกรณ์ของคุณเลย

คุณได้ตรวจสอบพอร์ตบนคอมพิวเตอร์แล้ว ตอนนี้ตรวจสอบพอร์ตบนเราเตอร์อินเทอร์เน็ตของคุณ บางครั้งพอร์ตเหล่านั้นอาจเสียได้เช่นกัน บ่อยครั้งที่พอร์ตบนคอมพิวเตอร์ของคุณทำงานผิดพลาดด้วยเหตุผลเดียวกัน: มีฝุ่น เป็นสนิม หรือเสียหาย

สายไฟอาจถูกหนีบหรือบิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเพิ่งย้ายสายไฟไปเมื่อเร็วๆ นี้ เรียกใช้การทดสอบเดียวกันบนเราเตอร์ของคุณเพื่อดูว่าทุกอย่างเรียบร้อยดี

ตรวจสอบการแก้ไขปัญหาเพื่อวินิจฉัยปัญหาอื่น

หากการเชื่อมต่ออีเทอร์เน็ตของคุณช้าและเกิดขึ้นอย่างกะทันหัน อาจมีอย่างอื่นเกิดขึ้น คุณสามารถใช้เครื่องมือบนคอมพิวเตอร์ของคุณเพื่อแก้ไขปัญหาการเชื่อมต่อและอินเทอร์เน็ตของคุณ วิธีนี้จะช่วยให้คุณตรวจสอบอะแดปเตอร์เครือข่ายและทำให้งานง่ายขึ้นมาก

อาจใช้เวลาสักครู่ แต่คอมพิวเตอร์จะทำการทดสอบเพื่อดูว่าปัญหาคืออะไรและอาจแก้ไขได้ บางครั้ง คุณจะต้องปิดโปรแกรมป้องกันไวรัสขณะทำการทดสอบ

หากปัญหาของคุณไม่ได้อยู่ที่พีซี แต่เป็นปัญหากับคอนโซลเกมหรืออุปกรณ์อื่น ให้ตรวจดูว่ามีตัวเลือกในการแก้ปัญหาหรือไม่ ส่วนใหญ่จะ.

เหตุใดอีเธอร์เน็ตของฉันจึงช้ากว่า Wi-Fi เราตอบ

การเชื่อมต่ออีเธอร์เน็ตที่ช้ากว่าการเชื่อมต่อ Wi-Fi อาจเป็นเรื่องน่าหงุดหงิดไม่รู้จบ

คุณไม่ได้เชื่อมต่อผ่านอีเธอร์เน็ตเพราะคุณชอบรูปลักษณ์ของสายไฟ คุณทำสิ่งนี้เพราะคุณต้องการการเชื่อมต่อที่รวดเร็วกว่าที่คุณวางใจได้เมื่อคุณเล่นเกม ประชุม หรือทำงานบางอย่างที่สำคัญ

หากคุณพบว่าคุณยังคงมีปัญหาอยู่ อาจมีบางอย่างที่ลึกกว่านั้นเกิดขึ้นกับคอมพิวเตอร์ของคุณ อินเทอร์เน็ต หรือแม้แต่พอร์ตบนเราเตอร์

คำถามที่พบบ่อย

อะไรทำให้อีเทอร์เน็ตของฉันช้ากว่า Wi-Fi

ค.ศ
มีหลายปัจจัยที่อาจทำให้อีเทอร์เน็ตช้ากว่า Wi-Fi อาจเป็นเพราะสายเคเบิลอีเธอร์เน็ตชำรุด ไดรเวอร์อะแดปเตอร์เครือข่ายที่ล้าสมัย หรือปัญหาเกี่ยวกับพอร์ตอีเทอร์เน็ตเอง การตั้งค่าเครือข่ายของคอมพิวเตอร์ของคุณอาจกำหนดค่าไม่ถูกต้อง

ฉันจะทำให้การเชื่อมต่ออีเธอร์เน็ตเร็วขึ้นได้อย่างไร
คุณสามารถทำให้การเชื่อมต่ออีเทอร์เน็ตของคุณเร็วขึ้นได้โดยการตรวจสอบว่าคุณใช้สายเคเบิลอีเทอร์เน็ตคุณภาพดี อัปเดตไดรเวอร์อะแดปเตอร์เครือข่าย ตรวจสอบการตั้งค่าเครือข่ายของคอมพิวเตอร์ และตรวจสอบให้แน่ใจว่าพอร์ตอีเทอร์เน็ตของคุณไม่เสียหาย

Ethernet ไม่ควรเร็วกว่า Wi-Fi ใช่ไหม
โดยทั่วไปแล้ว การเชื่อมต่ออีเทอร์เน็ตจะเร็วกว่าและเสถียรกว่าการเชื่อมต่อ Wi-Fi เนื่องจากเป็นแบบเดินสายและมีสัญญาณรบกวนน้อยกว่า หากอีเทอร์เน็ตของคุณช้ากว่า Wi-Fi แสดงว่าอาจมีปัญหากับการเชื่อมต่ออีเทอร์เน็ตของคุณ

ที่มา : https://www.onecomputerguy.com/