ลืมรหัสไวไฟที่เชื่อมต่อ สอนวิธีดูรหัสไวไฟ win10 ที่เคยเชื่อมต่อมาแล้ว

หากเพื่อนมาเยี่ยมที่บ้านเราแล้วอยากใช้ wifi แต่เราลืมว่าใช้รหัสอะไร ในบทความนี้จะสอน วิธีดูรหัสไวไฟ win10 กันค่ะ ยิ่งใครที่บ้านมีพีซีหรือแล็ปท็อปที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายนั้นอยู่แล้ว จะทำให้เราหาง่ายยิ่งขึ้น

1.ใช้ Control Panel แบบเก่า

วิธีทั่วไปที่ง่ายที่สุดในการเข้าไป ดูรหัสไวไฟ โน๊ตบุ๊ค หรือคอมตั้งโต๊ะ ก็คือเข้าไปที่ “Network and Sharing Center” ซึ่งจะหาได้ที่ Control Panel โดยใน Windows เวอร์ชันล่าสุดหาได้ง่ายมาก

1.หากที่เครื่องคอมใช้ Windows 11 หรือ 10 ให้คลิกที่ Start แล้วเริ่มพิมพ์ใน “Network and Sharing Center” ตามภาพด้านล่าง

รูปแสดง : การค้นหา “Network and Sharing Center” ด้วยช่องค้นหาที่ ปุ่ม “start”

สำหรับผู้ใช้ Windows 7 และ 8 ให้กดปุ่ม Windows + S เพื่อเปิดการค้นหา จากนั้นพิมพ์คำว่า “Control Panel” เราจะเห็น “Network and Sharing” ในแผงควบคุมตามภาพด้านล่าง จากนั้นคลิกเลือกไอคอนนั้น 

รูปแสดง : เข้าถึง Network and Sharing Center ใน win 8

ในหน้า Network and Sharing Center ตามภาพด้านล่าง จะแสดงแสดงภาพรวมพื้นฐานของประเภทการเชื่อมต่อกับเครือข่ายที่คุณมีสำหรับคอมพิวเตอร์เครื่องนั้น โดยภาพด้านล่างนี้ คุณจะเห็นว่าเรามีการเชื่อมต่อสองแบบ: อีเธอร์เน็ตและ Wi-Fi

2.คลิกที่การเชื่อมต่อ Wi-Fi

รูปแสดง : หน้า Network and Sharing Center

เมื่อคลิกเลือกแล้วจะแสดงหน้าต่างใหม่ โดยแสดงรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับการเชื่อมต่อนั้น รวมถึง SSID (ชื่อ Wi-Fi ของเรา) ความเร็วการถ่ายโอนข้อมูล และอื่นๆ

มองหาปุ่ม Wireless Properties และคลิก จากนั้นจะแสดงหน้าต่างใหม่ ในหน้าต่างใหม่นี้มีแท็บสองแท็บปรากฏขึ้น ให้ไปที่ “Security” ในส่วนนี้เราจะพบรหัสผ่านสำหรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi ที่แสดงด้านล่าง

รูปแสดง : หน้าแสดงรหัสผ่าน wifi

โดยค่าเริ่มต้น Network security key ของเราจะถูกซ่อนไว้ ให้เลือก “Show characters” ซึ่งการเข้าถึงให้หน้านี้ต้องเป็น admin ของเครื่องเท่านั้น เมื่อคุณได้รับรหัสผ่าน Wi-Fi แล้ว คุณก็สามารถปิดหน้าต่างทั้งหมดได้

2.ค้นหารหัสผ่าน Wi-Fi ที่บันทึกไว้ก่อนหน้านี้ ใช้ Command Prompt – ไม่จำเป็นต้องใช้ผู้ดูแลระบบ

ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรานั้นจะมีแสดงรายการชื่อ wifi การเชื่อมต่อไวไฟไว้ ทุกชื่อที่เราสามารถเชื่อมต่อได้ เป็นเรื่องที่ควรรู้ไว้ว่า Windows จะจัดเก็บโปรไฟล์ Wi-Fi ก่อนหน้านี้ทั้งหมด ไม่ว่าคุณจะใช้หรือไม่ก็ตาม

นอกจากนี้ หาก account ไม่ได้ใช้บัญชีผู้ดูแลระบบ Windows นั่นไม่ใช่ปัญหา กระบวนการค้นหารหัสผ่าน Wi-Fi ที่เก็บไว้โดยใช้ คำสั่งใน Command Prompt นั้นเร็วกว่าข้อแรก แต่อาจจะใช้งานยากซักหน่อยกับผู้ใช้

วิธีค้นหารหัสผ่าน Wi-Fi

เปิด Command Prompt ของ Windows – กดปุ่ม Windows + R พิมพ์ cmd จากนั้นกด Enter
จากนั้นพิมพ์คำสั่งต่อไปนี้:

netsh WLAN show profile name=SSID key=clear

แทนที่ SSID ด้วยชื่อการเชื่อมต่อ Wi-Fi ที่ต้องการ

เราจะเห็นข้อมูลรายละเอียดที่แสดงด้านล่าง รหัสรหัสผ่าน Wi-Fi จะแสดงในส่วนความปลอดภัย ดังนั้นคุณอาจต้องเลื่อนลงเล็กน้อยเพื่อดูส่วนนั้น…

A title

Image Box text

หากเราต้องการตรวจสอบโปรไฟล์ Wi-Fi ก่อนหน้านี้ทั้งหมดที่จัดเก็บโดย Windows ให้พิมพ์สิ่งนี้ใน Command Prompt:

netsh WLAN show profiles

เราจะเห็นรายการการกำหนดค่า Wi-Fi ทั้งหมดที่คุณตั้งค่าไว้บนพีซีที่ใช้ Windows เครื่องนี้

คุณสามารถกำจัดโปรไฟล์/รหัสผ่าน Wi-Fi เก่าใด ๆ ได้โดยพิมพ์ netsh WLAN delete profile name=”ABC” (แทนที่ ABC ด้วยชื่อโปรไฟล์ที่เราต้องการลบ)

ข้อดีอีกอย่างของวิธี Command Prompt คือไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์เชื่อมต่อกับเครือข่ายใด ๆ ในขณะที่วิธี Network and Sharing Center ทำได้

ที่มา : https://www.techspot.com/