สอนวิธีแปลอีเมลจากภาษาต่างประเทศเป็นภาษาไทยใน Gmail

ในยุคสมัยนี้ ความแตกต่างของภาษาไม่ได้เป็นอุปสรรคในการทำงานของเราอีกต่อไป เพราะเราสามารถแปลอีเมลจากภาษาต่างประเทศเป็นภาษาไทยใน Gmail ที่ได้รับได้ในไม่กี่คลิก ได้แล้วในตอนนี้

แปลอีเมลที่เราได้รับใน Gmail

ไปที่เว็บไซต์ Gmail ลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชี Google แล้วเลือกอีเมลที่ต้องการจะแปล Gmail รู้ว่าข้อความเป็นภาษาอื่นที่ไม่ใช่ภาษาของเราเอง เช่นเราใช้ภาษาไทยเป็นภาษาแม่ แต่อีเมลของเราเป็นภาษาญี่ปุ้น ก็จะมีตัวเลือกให้แปลล่วงหน้า หากเราเห็นสิ่งนี้และภาษาถูกต้อง ให้คลิก “แปลข้อความ (Translate Message)” ในแถบการแปล

A title

Image Box text

หากเราไม่เห็นตัวเลือกการแปล ให้เลือกเมนูสามจุดที่ด้านบนขวาของอีเมล แล้วเลือก “แปลข้อความ (Translate Message)”

A title

Image Box text

จากนั้นเราจะเห็นแถบการแปลปรากฏที่ด้านบนของอีเมล ในช่องแบบเลื่อนลงด้านซ้ายสุด ให้เลือกภาษาที่จะแปลหรือเลือก “ตรวจหาภาษา” และอนุญาตให้ Gmail ระบุภาษานั้นให้เรา

A title

Image Box text

ในช่องแบบเลื่อนลงทางด้านขวา ให้เลือกภาษาของเราควรเห็นภาษาเริ่มต้นจากการตั้งค่า Gmail ของเราแล้ว แต่ถ้าไม่ใช่ หรือถ้าคุณต้องการใช้ภาษาอื่น ให้เลือกจากรายการ

จากนั้นคลิก “แปลข้อความ” เพื่อดูคำแปล

A title

Image Box text

เราสามารถเปลี่ยนกลับเป็นอีเมลที่ไม่ได้แปลได้ตลอด โดยคลิก “ดูข้อความต้นฉบับ (View Original Message)” ในแถบการแปลได้

เลือกแปลภาษาเสมอ

เรายังสามารถให้ Gmail แปลอีเมลที่เราได้รับเป็นภาษาใดภาษาหนึ่งเสมอ

A title

Image Box text

เราจะเห็นข้อความสั้น ๆ ปรากฏขึ้นที่ด้านล่างซ้ายของหน้าจอ Gmail ทำให้เรามีตัวเลือกในการเลิกทำการดำเนินการนี้หากต้องการ แต่ด้วยการบันทึกการตั้งค่า เราจะไม่ต้องดำเนินการตามขั้นตอนข้างต้นเพื่อแปลอีเมล

แต่หากเราคิดว่าฟังก์ชั่นนี้ไม่เวิคกับเรา ก็สามารถปิดได้ เปิดอีเมลที่แปลในภาษานั้น แล้วคุณจะเห็น “ไม่ต้องแปลโดยอัตโนมัติสำหรับ: [ภาษา]” ในแถบการแปล เลือกตัวเลือกนั้น

A title

Image Box text

ข้อความถัดไปที่เราเห็นด้านล่างเป็นการยืนยันว่าเราได้ปิดการแปลอัตโนมัติสำหรับภาษานั้นแล้ว อีกครั้ง เรามีตัวเลือกในการเลิกทำการดำเนินการหากต้องการ

บทสรุป

ด้วยเครื่องมือแปลภาษาที่มีอยู่มากมาย การติดต่อสื่อสารจึงกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ฟังกชั่นการแปลอีเมลนี้นั้นถือเป็นคุณลักษณะที่เป็นประโยชน์เป็นอย่าง ซึ่งใครหลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้ ในบทความนี้อาจจะเป็นประโยชน์กับใครหลายคน

ที่มา : https://www.howtogeek.com/